Trợ giúp


Powered by Techcity

Vận dụng cơ chế vượt trội để phát triển du lịch Cần Giờ

Nhiều chuyên gia cho rằng để phát triển du lịch sinh thái Cần Giờ cần có những chính sách dài hạn. Và các chính sách quan trọng trong nghị quyết mới về cơ chế đặc thù chính là “chìa khóa vàng” để tận dụng.

Vận dụng cơ chế vượt trội để phát triển du lịch Cần Giờ - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội thảo sáng 9-6 – Ảnh: CẨM NƯƠNG

Sáng 9/6, UBND huyện Cần Giờ cùng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp phát triển du lịch sinh thái gắn với sản phẩm OCOP tại huyện Cần Giờ đến năm 2030″.

Phát triển nội lực ưu tiên các sản phẩm đặc thù

Ông Nguyễn Ngọc Xuân – phó chủ tịch UBND huyện Cần Giờ – cho biết với điều kiện tự nhiên đặc trưng cùng với di tích văn hóa, bề dày lịch sử, Cần Giờ được đánh giá có nhiều tiềm năng phát triển du lịch và xây dựng sản phẩm đặc trưng của huyện (OCOP).

Trong những năm qua, huyện đã đầu tư hạ tầng giao thông phục vụ du lịch, phát triển các sản phẩm du lịch, tuyến du lịch mới, tăng cường quảng bá hình ảnh của du lịch Cần Giờ đến với du khách.

Tuy nhiên, song song với điều kiện thuận lợi, ngành du lịch Cần Giờ nói chung và việc triển khai du lịch sinh thái gắn với sản phẩm OCOP vẫn còn gặp một số khó khăn.

Như rõ nhất là hạ tầng giao thông phát triển chưa đồng bộ để kết nối với nội thành và các tỉnh lân cận. Quy hoạch chưa hoàn chỉnh, huyện không có cơ sở để kêu gọi đầu tư.

Cùng với đó, dịch vụ du lịch cũng thiếu yếu tố hấp dẫn để giữ chân khách lưu trú như hệ thống nhà hàng, khách sạn, thiếu những khu vui chơi, giải trí, mua sắm về đêm.

“Hội thảo lần này có ý nghĩa rất quan trọng, giúp cho cơ quan quản lý nhà nước và các nhà hoạch định chiến lược phát triển du lịch sinh thái có cái nhìn bao quát hơn về tiềm năng phát triển du lịch, phát triển sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện”, ông Xuân chia sẻ.

Tham luận tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Thanh Thảo – trưởng phòng quy hoạch phát triển tài nguyên du lịch, Sở Du lịch TP.HCM – cho biết trong các quan điểm phát triển du lịch TP trong thời gian tới có hai nội dung gắn với Cần Giờ.

Đầu tiên là việc phát triển nội lực ưu tiên các sản phẩm đặc thù. Bởi Cần Giờ có đặc điểm hoàn toàn khác biệt với các vùng còn lại của TP.HCM.

“Nếu nó giống với các sản phẩm của TP, không có gì đặc sắc thì không ai chạy 50km để về Cần Giờ cả. TP.HCM hiện đang rất thiếu các sản phẩm để du khách mua mang về. Nên việc phát triển du lịch sinh thái gắn với các sản phẩm OCOP sẽ giải quyết được bài toán phát triển du lịch lẫn đầu ra cho các sản phẩm”, bà Thảo nói.

Nội dung thứ hai gắn với việc phát triển du lịch Cần Giờ là phát triển du lịch theo hướng xanh, bền vững, ứng dụng khoa học công nghệ. Theo bà Thảo, nếu Cần Giờ không giữ được mảng xanh thì 5 – 10 năm nữa địa phương này sẽ chẳng khác gì các phần còn lại của TP.

Vận dụng cơ chế vượt trội để phát triển du lịch Cần Giờ - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thảo, trưởng phòng quy hoạch phát triển tài nguyên du lịch, Sở Du lịch TP.HCM, chia sẻ tại hội thảo – Ảnh: CẨM NƯƠNG

Để du lịch có được sự “đặc biệt” thì phải có chính sách dài hạn

Theo ThS Nguyễn Hoàng Anh, phó trưởng phòng xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình, Sở Văn hóa – Thể thao TP.HCM, một trong những cản trở của phát triển du lịch Cần Giờ là thời gian di chuyển bởi hạ tầng giao thông chưa được đầu tư phát triển đồng bộ.

Bên cạnh yếu tố phát triển giao thông, việc kết nối sóng điện thoại và Internet cũng là yếu tố rất quan trọng, bởi hiện nay một số nơi ở Cần Giờ vẫn chưa được phủ sóng điện thoại đầy đủ.

Ngoài ra, ông Anh cho rằng Cần Giờ cần quan tâm đầu tư phát triển nguồn nhân lực tại chỗ, thực tế nguồn nhân lực hiện tại còn thiếu và chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển du lịch.

Nghiên cứu về điều kiện tự nhiên để trên cơ sở đó tạo điều kiện cho việc phát triển logistics, thu hút các nhà đầu tư song hành cùng nguồn nhân lực hiện hữu.

Đặc biệt, trong đề án cần có thêm vấn đề liên quan tới cơ chế chính sách. Bởi vì muốn phát triển du lịch trong điều kiện khó khăn như hiện nay cần phải có những cơ chế chính sách.

“Khi Quốc hội thông qua nghị quyết mới thay thế nghị quyết 54 sắp tới, chúng ta cần nghiên cứu thêm các giải pháp hỗ trợ thúc đẩy phát triển du lịch trên địa bàn cũng như các sản phẩm OCOP. Bởi phát triển du lịch hiện nay có những thứ pháp luật chưa có, quy định pháp luật chưa cho, chúng ta cần nghiên cứu đề xuất”, ông Anh chia sẻ.

Kết luận hội thảo sau rất nhiều ý kiến đóng góp, TS Trương Minh Huy Vũ – phó viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM – cho biết Cần Giờ hiện đang có lợi thế mạnh mẽ để phát triển thông qua nghị quyết 12 của Thành ủy.

Định hướng phát triển Cần Giờ dựa trên du lịch, gắn sản phẩm OCOP với du lịch sinh thái, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và tạo được công ăn việc làm cho người dân bám biển.

“Chúng ta có tài nguyên bản địa rất mạnh mẽ, chúng ta cần nâng cao nhận thức phát triển OCOP dựa trên sinh thái. Xem xét sản phẩm chất lượng đã ổn chưa hay còn cải thiện nữa, hay cần có chiến lược marketing để xây dựng thương hiệu tương thích”, ông Vũ nói.

Vận dụng cơ chế vượt trội để phát triển du lịch Cần Giờ - Ảnh 5.

TS Trương Minh Huy Vũ, phó viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM, điều hành chủ trì hội thảo – Ảnh: CẨM NƯƠNG

Qua các tham luận, ông Vũ nhìn nhận câu chuyện được nhiều đại biểu quan tâm nhất là hạ tầng về du lịch như việc xây dựng các trạm dừng chân, các khu trưng bày sản phẩm, để quảng bá được sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Cần triển khai sớm các ý tưởng này để cùng với doanh nghiệp phát huy thế mạnh đặc trưng của địa phương.

Nhiều ý kiến nhấn mạnh về sự “đặc biệt” của du lịch Cần Giờ, lãnh đạo Viện Nghiên cứu phát triển trăn trở rằng để có được sự “đặc biệt” thì phải có các chính sách dài hạn.

“Phần này chúng ta sẽ tiếp tục đeo bám, tận dụng các chính sách quan trọng trong nghị quyết mới khi được ban hành, trong đó có chính sách phát triển văn hóa hay các chương trình cho vay kích cầu, cơ chế xây dựng các công trình tạm”, ông Vũ cho hay.

Theo ThS Huỳnh Thái Ngọc – phó giám đốc trung tâm phát triển quỹ đất, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, phương án sử dụng đất đến năm 2030 của huyện Cần Giờ là TP nghỉ dưỡng du lịch sinh thái chất lượng cao, quy mô 600.000 dân. Và khi đó, hơn 50% diện tích tự nhiên của huyện Cần Giờ sẽ là rừng phòng hộ.

Định hướng đến năm 2030, chỉ tiêu sử dụng đất của huyện Cần Giờ sẽ tăng lên, trong đó diện tích đất giao thông sẽ tăng cao nhất, kế đến là đất dành cho thương mại dịch vụ.

“Chúng ta sẽ cải tạo và tăng thêm 9 khu chợ, các khu trung tâm thương mại, dịch vụ với diện tích khoảng 1.000ha. Đó là nét chính để chúng ta có thể triển khai quy hoạch phục vụ cho nhu cầu phát triển bền vững của huyện”, ông Ngọc cho hay.

Tuoitre.vn

Nguồn

Cùng chủ đề

Họa sĩ Phạm Luận mở triển lãm tranh chân dung

Ngày 28-2, triển lãm tranh của họa sĩ Phạm Luận với tên gọi "Phạm Luận – Chân dung" đã khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Đây là triển lãm tranh cá nhân thứ 24 để kỷ niệm tuổi 70 của họa sĩ Phạm Luận - một trong những họa sĩ có tranh bán chạy nhất thị trường Việt Nam hiện nay. Hơn 50 năm qua, Phạm Luận đã đánh dấu từng chặng đường sáng...

Đón Xuân này nhớ Xuân… Covid-19

Tết Nguyên đán 2024 cận kề. Trước thềm mùa Xuân, đủ cung bậc cảm xúc. Người người, nhà nhà, ngành ngành đang háo hức chuẩn bị đón chào năm mới trong niềm hân hoan. Song, cũng có người người, nhà nhà sợ tết, né tết, thậm chí không mong tết vì… một năm kinh tế buồn. Chuyện về quê ăn tết quá xa vời. Ở lại đón tết tại phòng trọ cũng mong...

Triển khai thá»±c hiện ChÆ°Æ¡ng trình bố trí dân cÆ° vùng thiên tai năm 2024, giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm...

(HCM CityWeb) - Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi vừa có ý kiến chỉ đạo về việc triển khai thá»±c hiện ChÆ°Æ¡ng trình bố trí dân cÆ° vùng thiên tai năm 2024, giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn Thành phố.  Triển khai thá»±c hiện ChÆ°Æ¡ng trình bố trí dân cÆ° vùng thiên tai năm 2024, giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến...

Thá»±c hiện công tác quản lý nhà nước về thanh niên năm 2024 trên địa bàn TPHCM – Thá»±c hiện công tác quản lý...

(HCM CityWeb) - UBND TP vừa ban hành kế hoạch thực hiện công tác quản lý nhà nước về thanh niên năm 2024 trên địa bàn TPHCM. Thực hiện công tác quản lý nhà nước về thanh niên năm 2024 trên địa bàn TPHCM ( Ảnh minh họa) Kế hoạch nhằm tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước về thanh niên, góp phần thực hiện...

Hàng nghìn thanh niên TPHCM lên đường nhập ngÅ© – Hàng nghìn thanh niên TPHCM lên đường nhập ngÅ©

(HCM CityWeb) – Sáng 27/2, tại trường Đại học Bách khoa (Quận 10) đã diễn ra lễ giao, nhận quân điểm của TPHCM năm 2024. Đến dự có Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự TPHCM; Thiếu tướng Hoàng Đình Chung, Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 7; Trung tướng Nguyễn Văn Nam, Tư lệnh Bộ Tư lệnh TPHCM; lãnh đạo Quận 10 và 949 công dân nhập...

Cùng tác giả

Chơi gì ở TP HCM trong tuần lễ du lịch?

Tuần lễ du lịch TP HCM năm nay có nhiều hoạt động du lịch, chương trình tham quan trải dài 21 quận, huyện và TP Thủ Đức. Đây là lần thứ 3 tuần lễ du lịch TP HCM được tổ chức. Chương trình năm nay diễn ra từ ngày 4/12 đến ngày 10/12 với những hoạt động mới như triển lãm Van Gogh đầu tiên ở Việt Nam, tô màu tranh doodle lớn nhất Việt Nam. Ngoài ra, có những...

Công bố 100 điều thú vị về TP HCM

Sở du lịch TP HCM công bố 100 điều thú vị về thành phố, theo 10 hạng mục như chương trình tham quan, điểm tham quan, điểm giải trí, mua sắm, nhà hàng. "TP HCM - 100 điều thú vị" được công bố tối 3/12 như một cuốn cẩm nang cho du khách tham khảo khi du lịch tại thành phố. Công bố dựa trên hơn 104.000 lượt bình chọn đối với 10 hạng mục gồm chương trình tham quan...

Lễ Ok Om Bok của người Khmer ở Sài Gòn

Người Khmer ở TP HCM thành kính chờ được nhà sư đút cốm dẹp, thực phẩm trong lễ cúng trăng Ok Om Bok ở chùa Chantarangsay, tối 26/10. Theo phong tục của người Khmer ở Nam Bộ, ngày Rằm tháng 10 là lễ hội Ok Om Bok hay còn gọi là đút cốm dẹp, diễn ra trong lúc cúng trăng nên cũng được coi là lễ cúng trăng. Đây là lúc kết thúc vụ mùa, người dân tổ chức lễ...

Xúc tiến, quảng bá du lịch TP Hồ Chí Minh tại Mỹ

Đây là hoạt động đầu tiên trong chuỗi hoạt động quảng bá, xúc tiến tại Mỹ do Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh - Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố San Francisco tiểu bang California, Mỹ phối hợp tổ chức. Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh (giữa) chụp ảnh cùng đại diện các doanh nghiệp lữ hành, du lịch Mỹ. (Ảnh: BTC) Ngày 17/10, Sở Du lịch TP Hồ...

TP HCM – ‘giao điểm’ ẩm thực phía Nam

Ẩm thực Sài thành mang hương vị tổng hòa của nhiều vùng miền do người dân khắp cả nước đổ về sinh sống, làm việc. Đến TP HCM, nơi từng được gọi là "hòn ngọc viễn đông" bởi vị trí địa lý chiến lược và hoạt động kinh tế sôi nổi, du khách có thể dễ dàng tìm thấy các món ăn từ nhiều vùng miền khác, từ phở, bánh canh, bánh đa, bánh xèo, bánh tráng, bánh mỳ tới...

Cùng chuyên mục

Chơi gì ở TP HCM trong tuần lễ du lịch?

Tuần lễ du lịch TP HCM năm nay có nhiều hoạt động du lịch, chương trình tham quan trải dài 21 quận, huyện và TP Thủ Đức. Đây là lần thứ 3 tuần lễ du lịch TP HCM được tổ chức. Chương trình năm nay diễn ra từ ngày 4/12 đến ngày 10/12 với những hoạt động mới như triển lãm Van Gogh đầu tiên ở Việt Nam, tô màu tranh doodle lớn nhất Việt Nam. Ngoài ra, có những...

Công bố 100 điều thú vị về TP HCM

Sở du lịch TP HCM công bố 100 điều thú vị về thành phố, theo 10 hạng mục như chương trình tham quan, điểm tham quan, điểm giải trí, mua sắm, nhà hàng. "TP HCM - 100 điều thú vị" được công bố tối 3/12 như một cuốn cẩm nang cho du khách tham khảo khi du lịch tại thành phố. Công bố dựa trên hơn 104.000 lượt bình chọn đối với 10 hạng mục gồm chương trình tham quan...

Lễ Ok Om Bok của người Khmer ở Sài Gòn

Người Khmer ở TP HCM thành kính chờ được nhà sư đút cốm dẹp, thực phẩm trong lễ cúng trăng Ok Om Bok ở chùa Chantarangsay, tối 26/10. Theo phong tục của người Khmer ở Nam Bộ, ngày Rằm tháng 10 là lễ hội Ok Om Bok hay còn gọi là đút cốm dẹp, diễn ra trong lúc cúng trăng nên cũng được coi là lễ cúng trăng. Đây là lúc kết thúc vụ mùa, người dân tổ chức lễ...

Xúc tiến, quảng bá du lịch TP Hồ Chí Minh tại Mỹ

Đây là hoạt động đầu tiên trong chuỗi hoạt động quảng bá, xúc tiến tại Mỹ do Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh - Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố San Francisco tiểu bang California, Mỹ phối hợp tổ chức. Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh (giữa) chụp ảnh cùng đại diện các doanh nghiệp lữ hành, du lịch Mỹ. (Ảnh: BTC) Ngày 17/10, Sở Du lịch TP Hồ...

TP HCM – ‘giao điểm’ ẩm thực phía Nam

Ẩm thực Sài thành mang hương vị tổng hòa của nhiều vùng miền do người dân khắp cả nước đổ về sinh sống, làm việc. Đến TP HCM, nơi từng được gọi là "hòn ngọc viễn đông" bởi vị trí địa lý chiến lược và hoạt động kinh tế sôi nổi, du khách có thể dễ dàng tìm thấy các món ăn từ nhiều vùng miền khác, từ phở, bánh canh, bánh đa, bánh xèo, bánh tráng, bánh mỳ tới...

Báo nước ngoài ca ngợi tour khám phá TP HCM bằng xe Vespa cổ

Tour tham quan TP HCM bằng xe máy Vespa cổ được báo Ấn Độ ca ngợi là "hành trình đầy sống động". Press Trust of India (PTI) ấn tượng với hình ảnh những tài xế mặc đồng phục màu cam nổi bật, đi xe Vespa cổ đỗ gọn gàng trước cổng khách sạn lúc nhá nhem tối đợi khách. Khám phá TP HCM bằng xe máy, du khách thoải mái ngắm nhìn đường phố nườm nượp người qua lại, cảm...

UBND TP.HCM sẽ mở cửa trụ sở đón khách vào thứ bảy, chủ nhật cuối tháng

Ngày 1 và 2/9, trụ sở HĐND và UBND TP.HCM sẽ mở cửa cho du khách tham quan và tiếp sau đó duy trì đón khách định kỳ vào thứ bảy, chủ nhật cuối tháng. Ngày 26-8, Sở Du lịch TP.HCM cho biết trong dịp lễ 2-9 năm nay, sở sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ngành và các đơn vị liên quan thực hiện Chương trình tham quan di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia trụ...

Vượt đường xa, bác sĩ TP.HCM mổ mắt miễn phí cho người dân Cà Mau

Chịu sống trong cảnh tăm tối suốt thời gian dài vì chưa có điều kiện mổ mắt, hàng trăm người dân Cà Mau bị đục thủy tinh thể dần lấy lại ánh sáng khi được các bác sĩ ở TP.HCM đến tận nơi mổ phaco miễn phí. Ước mơ có đôi mắt sáng thành hiện thực Đoàn y bác sĩ hai bệnh viện ở TP.HCM gồm Bệnh viện Lê Văn Thịnh, Bệnh viện mắt Tây Nam phối hợp cùng Ban liên...

Gỡ ‘nút thắt cổ chai’ cho cửa ngõ TP.HCM

Trong danh mục đã được Sở GTVT TP.HCM xây dựng theo cơ chế mới từ nghị quyết 98, TP.HCM sẽ ưu tiên đầu tư nâng cấp và mở rộng năm tuyến đường hiện hữu theo phương thức BOT, với tổng vốn 37.000 tỉ đồng. Quốc lộ 13 (đoạn từ cầu Bình Triệu đến ngã tư Bình Phước) bị ùn tắc nhiều năm qua - Ảnh: CHÂU TUẤN Đây là những dự án có "cục máu đông" chẹn mạch lưu thông liên...

Cổ vật của 4 triều đại trưng bày ở Sài Gòn

Gần 200 hiện vật thời Lý, Trần, Lê, Nguyễn trưng bày trong triển lãm ở Bảo tàng Lịch sử TP HCM, quận 1. Triển lãm mang chủ đề "Di sản và ký ức - Bức tranh từ những mảnh ghép" giới thiệu 170 cổ vật của 27 nhà sưu tập trên cả nước. Hiện vật thuộc bốn triều đại phong kiến Lý, Trần, Lê và Nguyễn, trải dài từ thế kỷ 11 đến thế kỷ 20. Các hiện vật này chủ...

Tin nổi bật

Tin mới nhất