Trợ giúp


Powered by Techcity

TPHCM và Phần Lan chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển giáo dục

Chiều 20-11 (giờ địa phương), Đoàn đại biểu TPHCM do đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM làm trưởng đoàn đã đến Thủ đô Helsinki, Cộng hòa Phần Lan bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại đất nước này.

Tháp tùng đoàn có các đồng chí: Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công thương TPHCM; Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở TT-TT TPHCM; Thái Thị Bích Liên, Phó Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM.

Tham gia cùng còn còn có các đồng chí: Võ Ngọc Quốc Thuận, Bí thư Quận ủy quận 8; Lê Minh Dũng, Bí thư Huyện ủy huyện Cần Giờ; Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM; Cao Sơn Yên, Phó Chánh Văn phòng Thành ủy TPHCM; Phạm Dứt Điểm, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ TPHCM.

Nhiều thuận lợi trong phát triển quan hệ song phương

Theo đó, đoàn đã đến chào xã giao chính quyền Thủ đô Helsinki. Tiếp đoàn có ông Juhana Vartiainen, Thị trưởng Thủ đô Helsinki; ông Peter, Chủ tịch kiêm đồng sáng lập của Finest Future và nhiều cán bộ của Chính quyền Thủ đô Helsinki phụ trách hợp tác quốc tế, đô thị thông minh, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

Thị trưởng Thủ đô Helsinki Juhana Vartiainen đã giới thiệu với đoàn về tầm nhìn phát triển của Thủ đô Helsinki, trong đó đặc biệt chú trọng đến 3 phương diện: phát triển kinh tế bền vững; thích ứng với biến đổi khí hậu và đặt mục tiêu đến năm 2023, trở thành thành phố trung hòa cácbon; phát triển xã hội bền vững.

Ông Juhana Vartiainen, Thị trưởng Thủ đô Helsinki, Cộng hòa Phần Lan tiếp đón Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải
Ông Juhana Vartiainen, Thị trưởng Thủ đô Helsinki, Cộng hòa Phần Lan tiếp đón Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải

Theo ông Juhana Vartiainen, để đạt được các tầm nhìn phát triển trên, chính quyền Thủ đô Helsinki rất đề cao đầu tư phát triển cho giáo dục, đảm bảo mọi người dân, từ trẻ nhỏ cho đến người trưởng thành đều được tiếp cận giáo dục bình đẳng và trang bị các kỹ năng cần thiết.

Ông Juhana Vartiainen cho biết, số lượng du học sinh Việt Nam tại Helsinki đang ngày càng gia tăng và trở thành cộng đồng du học sinh lớn nhất tại Helsinki. Chính quyền Helsinki cũng như người dân đề cao sự chăm chỉ, năng động và cầu tiến của du học sinh Việt Nam.

Thị trưởng Thủ đô Helsinki, Cộng hòa Phần Lan - Juhana Vartiainen tại buổi làm việc
Thị trưởng Thủ đô Helsinki, Cộng hòa Phần Lan – Juhana Vartiainen tại buổi làm việc

Đáp lại tình cảm nồng hậu, sự đón tiếp nhiệt tình của lãnh đạo Thủ đô Helsinki, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải bày tỏ vinh dự khi dẫn đầu đoàn đại biểu TPHCM đến thăm Thủ đô Helsinki xinh đẹp và cổ kính.

Theo đồng chí Nguyễn Hồ Hải, chuyến thăm càng trở nên vô cùng ý nghĩa, khi Việt Nam và Phần Lan đang tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

“Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng và ghi nhớ sâu sắc sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của Phần Lan dành cho Việt Nam trong quá trình đấu tranh giành độc lập và thống nhất đất nước, đặc biệt các chương trình “hợp tác phát triển” thời gian qua trong các lĩnh vực cấp thoát nước, xóa đói giảm nghèo, phát triển nông thôn, thích ứng với biến đổi khí hậu”, đồng chí Nguyễn Hồ Hải nhấn mạnh.

Đề cập đến vị trí của Thủ đô Helsinki khi là một trong những thành phố có mức sống cao nhất, đáng sống nhất trên thế giới và tạo ra 35% tổng GDP của Phần Lan, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải tin tưởng với vai trò đều là một trong những trung tâm lớn về nhiều mặt ở mỗi quốc gia, TPHCM và Thủ đô Helsinki sẽ có những bước đi, biện pháp mạnh mẽ hơn để biến tiềm năng thành các dự án hợp tác, mang lại lợi ích thiết thực cho hai địa phương, làm nền tảng thúc đẩy quan hệ hai nước.

Đồng chí Nguyễn Hồ Hải phát biểu tại buổi làm việc với Thị trưởng Thủ đô Helsinki

Đồng chí Nguyễn Hồ Hải phát biểu tại buổi làm việc với Thị trưởng Thủ đô Helsinki

Tại buổi chào xã giao, ông Juhana Vartiainen cũng đã chia sẻ nhiều thông tin về phát triển giáo dục, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tại Thủ đô Helsinki nói riêng và Phần Lan nói chung.

Liên quan đến nội dung này, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải cũng cho biết, TPHCM hiện là đầu tàu kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật và đầu mối giao lưu quốc tế của Việt Nam, tập trung gần 300.000 doanh nghiệp đang hoạt động (chiếm ⅓ số doanh nghiệp cả nước). Tuy chỉ chiếm khoảng 0,6% diện tích và 10% dân số cả nước nhưng trung bình hàng năm TPHCM đóng góp khoảng 23% GDP, 27% tổng thu ngân sách, 25% kim ngạch xuất khẩu và thu hút trên 40% tổng dự án FDI cả nước.

Bên cạnh đó, TPHCM đang xây dựng khu Đông Thành phố thành Trung tâm Đổi mới Sáng tạo mang tính tương tác cao; gồm nơi tập hợp các trường đại học; Khu Công nghệ cao; vị trí khu trung tâm tài chính tương lai; sẽ tạo thành tam giác chiến lược nhằm phát triển môi trường đổi mới sáng tạo của thành phố. TPHCM cũng đã thành lập và đưa vào hoạt động Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và Công nghệ TPHCM. Việt Nam và Phần Lan đã và đang hợp tác hiệu quả trong khuôn khổ Chương trình Đối tác Sáng tạo. Đồng chí khẳng định đây cơ sở thuận lợi để TPHCM thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và nhiều lĩnh vực khác với Phần Lan nói chung, Helsinki nói riêng.

Đoàn đại biểu TPHCM chụp hình lưu niệm cùng Cơ quan giáo dục quốc gia Phần Lan

Đoàn đại biểu TPHCM chụp hình lưu niệm cùng Cơ quan giáo dục quốc gia Phần Lan

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hồ Hải hoan nghênh ý tưởng của ông Peter, Chủ tịch kiêm đồng sáng lập của Finest Future trong việc Helsinki sớm tổ chức đoàn gồm các doanh nghiệp khởi nghiệp và các cơ sở đào tạo của Phần Lan sang thăm TPHCM để kết nối, thúc đẩy hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm giữa hai bên về đổi mới, cải tiến giáo dục, liên kết đào tạo, giao lưu giữa cộng đồng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, qua đó tạo nền tảng cho hợp tác giữa TPHCM và Helsinki.

Hợp tác phát triển mạnh mẽ trong giáo dục

Cùng ngày, đoàn đại biểu TPHCM do Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải làm trưởng đoàn có buổi làm việc với ông Samu Seitsalo, Giám đốc quan hệ quốc tế, Cơ quan giáo dục quốc gia Phần Lan.

Quang cảnh buổi làm việc với ông Samu Seitsalo, Giám đốc quan hệ quốc tế, Cơ quan giáo dục quốc gia Phần Lan

Quang cảnh buổi làm việc với ông Samu Seitsalo, Giám đốc quan hệ quốc tế, Cơ quan giáo dục quốc gia Phần Lan

Tiếp đoàn đại biểu TPHCM có ông Samu Seitsalo, Giám đốc quan hệ quốc tế, Cơ quan giáo dục quốc gia Phần Lan; bà Marjo Somari, Chuyên gia cao cấp của Cơ quan giáo dục quốc gia Phần Lan phụ trách hỗ trợ các cơ sở đào tạo của Phần Lan trong việc tuyển sinh quốc tế; bà Ida Immonen, cán bộ phụ trách các dịch vụ giáo dục quốc tế của Phần Lan.

Tại buổi tiếp, ông Samu Seitsalo đã giới thiệu với đoàn về nhiệm vụ, chức năng của Cơ quan giáo dục quốc gia Phần Lan; về vai trò của giáo viên trong quá trình giảng dạy và công tác biên soạn sách giáo khoa. Phần Lan được biết đến là quốc gia dẫn đầu thế giới về tỷ lệ dân số có trình độ học vấn cao cấp chiếm 45% dân số.

Trao đổi lại, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải thông tin, cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Phần Lan là cộng đồng sinh viên nước ngoài lớn thứ 2 tại Phần Lan với khoảng hơn 2.500 em. Con số này thể hiện rõ nét sự quan tâm của cộng đồng tài năng trẻ của Việt Nam với nền giáo dục tiên tiến của Phần Lan, đóng góp vào tương lai tốt đẹp của mối quan hệ ngoại giao Việt Nam – Phần Lan.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải trao quà lưu niệm tặng ông Samu Seitsalo, Giám đốc quan hệ quốc tế, Cơ quan giáo dục quốc gia Phần Lan

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải trao quà lưu niệm tặng ông Samu Seitsalo, Giám đốc quan hệ quốc tế, Cơ quan giáo dục quốc gia Phần Lan

Tại TPHCM, từ khi khánh thành, Trường Quốc tế Việt Nam – Phần Lan (VFIS) – trường quốc tế đầu tiên tại Đông Nam Á áp dụng triết lý giáo dục của Phần Lan – và Trung tâm dạy nghề Phần Lan KONE đã và đang hoạt động hiệu quả, xứng đáng là biểu tượng của sự hợp tác hiệu quả cũng như sự tin cậy chung mà Chính phủ hai bên đã cùng chia sẻ, với mục tiêu chung là xây dựng một thế hệ tương lai của Việt Nam với nền giáo dục chất lượng cao của Phần Lan.

Lãnh đạo TPHCM tin tưởng các em học sinh tại các trường này, cùng với cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Phần Lan, sẽ là cầu nối quan trọng để hai quốc gia phát triển quan hệ song phương.

Thông tin thêm, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cho biết, dân số TPHCM tương đối trẻ, năng động, có chuyên môn, tay nghề cao, hội nhập quốc tế hiệu quả. TPHCM có khoảng hơn 13 triệu người, trong đó có 7 triệu lao động và 4 triệu học sinh – sinh viên. Đó sẽ là đối tượng phù hợp để thúc đẩy giáo dục – đào tạo, trao đổi nhân lực chất lượng cao giữa Phần Lan và Việt Nam.

Lãnh đạo TPHCM mong muốn thời gian tới, Phần Lan xem xét tăng số học bổng dành cho sinh viên Việt Nam, tăng cường hợp tác với các cơ sở giáo dục của TPHCM thông qua hỗ trợ xây dựng chiến lược đổi mới giáo dục của thành phố, chia sẻ kinh nghiệm quản lý trường học, chuyển đổi số trong giáo dục, xây dựng chương trình đào tạo liên kết, trao đổi sinh viên/giáo viên, đầu tư/hỗ trợ cơ sở vật chất.

Nguồn

Cùng chủ đề

Cùng tác giả

Họa sĩ Phạm Luận mở triển lãm tranh chân dung

Ngày 28-2, triển lãm tranh của họa sĩ Phạm Luận với tên gọi "Phạm Luận – Chân dung" đã khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Đây là triển lãm tranh cá nhân thứ 24 để kỷ niệm tuổi 70 của họa sĩ Phạm Luận - một trong những họa sĩ có tranh bán chạy nhất thị trường Việt Nam hiện nay. Hơn 50 năm qua, Phạm Luận đã đánh dấu từng chặng đường sáng...

Đón Xuân này nhớ Xuân… Covid-19

Tết Nguyên đán 2024 cận kề. Trước thềm mùa Xuân, đủ cung bậc cảm xúc. Người người, nhà nhà, ngành ngành đang háo hức chuẩn bị đón chào năm mới trong niềm hân hoan. Song, cũng có người người, nhà nhà sợ tết, né tết, thậm chí không mong tết vì… một năm kinh tế buồn. Chuyện về quê ăn tết quá xa vời. Ở lại đón tết tại phòng trọ cũng mong...

Triển khai thá»±c hiện ChÆ°Æ¡ng trình bố trí dân cÆ° vùng thiên tai năm 2024, giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm...

(HCM CityWeb) - Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi vừa có ý kiến chỉ đạo về việc triển khai thá»±c hiện ChÆ°Æ¡ng trình bố trí dân cÆ° vùng thiên tai năm 2024, giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn Thành phố.  Triển khai thá»±c hiện ChÆ°Æ¡ng trình bố trí dân cÆ° vùng thiên tai năm 2024, giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến...

Thá»±c hiện công tác quản lý nhà nước về thanh niên năm 2024 trên địa bàn TPHCM – Thá»±c hiện công tác quản lý...

(HCM CityWeb) - UBND TP vừa ban hành kế hoạch thực hiện công tác quản lý nhà nước về thanh niên năm 2024 trên địa bàn TPHCM. Thực hiện công tác quản lý nhà nước về thanh niên năm 2024 trên địa bàn TPHCM ( Ảnh minh họa) Kế hoạch nhằm tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước về thanh niên, góp phần thực hiện...

Hàng nghìn thanh niên TPHCM lên đường nhập ngÅ© – Hàng nghìn thanh niên TPHCM lên đường nhập ngÅ©

(HCM CityWeb) – Sáng 27/2, tại trường Đại học Bách khoa (Quận 10) đã diễn ra lễ giao, nhận quân điểm của TPHCM năm 2024. Đến dự có Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự TPHCM; Thiếu tướng Hoàng Đình Chung, Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 7; Trung tướng Nguyễn Văn Nam, Tư lệnh Bộ Tư lệnh TPHCM; lãnh đạo Quận 10 và 949 công dân nhập...

Cùng chuyên mục

Triển khai thá»±c hiện ChÆ°Æ¡ng trình bố trí dân cÆ° vùng thiên tai năm 2024, giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm...

(HCM CityWeb) - Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi vừa có ý kiến chỉ đạo về việc triển khai thá»±c hiện ChÆ°Æ¡ng trình bố trí dân cÆ° vùng thiên tai năm 2024, giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn Thành phố.  Triển khai thá»±c hiện ChÆ°Æ¡ng trình bố trí dân cÆ° vùng thiên tai năm 2024, giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến...

Thá»±c hiện công tác quản lý nhà nước về thanh niên năm 2024 trên địa bàn TPHCM – Thá»±c hiện công tác quản lý...

(HCM CityWeb) - UBND TP vừa ban hành kế hoạch thực hiện công tác quản lý nhà nước về thanh niên năm 2024 trên địa bàn TPHCM. Thực hiện công tác quản lý nhà nước về thanh niên năm 2024 trên địa bàn TPHCM ( Ảnh minh họa) Kế hoạch nhằm tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước về thanh niên, góp phần thực hiện...

Hàng nghìn thanh niên TPHCM lên đường nhập ngÅ© – Hàng nghìn thanh niên TPHCM lên đường nhập ngÅ©

(HCM CityWeb) – Sáng 27/2, tại trường Đại học Bách khoa (Quận 10) đã diễn ra lễ giao, nhận quân điểm của TPHCM năm 2024. Đến dự có Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự TPHCM; Thiếu tướng Hoàng Đình Chung, Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 7; Trung tướng Nguyễn Văn Nam, Tư lệnh Bộ Tư lệnh TPHCM; lãnh đạo Quận 10 và 949 công dân nhập...

SHTP và Siemens EDA hợp tác phát triển năng lá»±c đào tạo nhân lá»±c ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn – SHTP và...

(HCM CityWeb) – Sáng 27/2, Khu Công nghệ cao TPCHM (SHTP) và Công ty Siemens Electronic Design Automation (Siemens) hợp tác phát triển năng lá»±c đào tạo nhân lá»±c ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn tại Việt Nam. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan phát biểu tại buổi lễ ký kết   Tham dá»± lễ ký kết có Thứ trưởng Bộ...

Phó Chủ tịch UBND TPHCM DÆ°Æ¡ng Anh Đức thăm, chúc mừng cán bộ lão thành ngành Y tế – Phó Chủ tịch UBND TPHCM DÆ°Æ¡ng...

(HCM CityWeb) – Chiều 26/2, Đoàn đại biểu TPHCM do Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức làm Trưởng đoàn đã đi thăm cán bộ lão thành ngành Y tế, nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2023). Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức thăm hỏi Bác sĩ Nguyễn Thế Dũng, nguyên Giám đốc Sở Y tế TPHCM Đoàn đến thăm Bác sĩ Nguyễn Thế Dũng, nguyên Giám...

Phó Chủ tịch UBND TPHCM DÆ°Æ¡ng Anh Đức thăm PGS. TS. Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Hồng SÆ¡n – Phó Chủ tịch UBND TPHCM...

(HCM CityWeb) - Sáng 26/2, Đoàn lãnh đạo thành phố do Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc mừng Thiếu tướng, PGS. TS. Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Hồng Sơn, nguyên Giám đốc Bệnh viện Quân y 175, nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2024). Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức tặng...

Đồng hÆ°Æ¡ng Bến Tre họp mặt đầu xuân Giáp Thìn năm 2024 – Đồng hÆ°Æ¡ng Bến Tre họp mặt đầu xuân Giáp Thìn năm...

(HCM CityWeb) - Sáng 25/02, tại TP.HCM – Ban liên lạc Đồng hÆ°Æ¡ng Bến Tre tại TPHCM đã tổ chức họp mặt đồng hÆ°Æ¡ng Xuân Giáp thìn năm 2024. Ban liên lạc Đồng HÆ°Æ¡ng Bến Tre tại TPHCM đã tổ chức họp mặt đồng hÆ°Æ¡ng Xuân Giáp thìn năm 2024   Tham dá»± buổi họp mặt có Anh hùng Lá»±c lượng vÅ© trang nhân...

Ká»· niệm 63 năm Ngày Độc lập và 33 năm Ngày Giải phóng Nhà nước Kuwait – Ká»· niệm 63 năm Ngày Độc lập...

(HCM CityWeb) - Tối 23/2, Tổng Lãnh sá»± quán Kuwait tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ ká»· niệm 63 năm Ngày Độc lập và 33 năm Ngày Giải phóng Nhà nước Kuwait. Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan phát biểu tại buổi lễ   Trong bài phát biểu của mình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan nhấn...

Nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm quý II năm 2024 – Nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm quý II năm 2024

(HCM CityWeb) – Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn DÅ©ng vừa có văn bản thông báo kết luận về nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm quý II năm 2024. Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn DÅ©ng phát biểu tại phiên họp KTXH tháng 1/2024   Theo đó, UBND TP yêu cầu thủ trưởng các đơn vị triển khai đồng bộ, hiệu quả,...

TP Thủ Đức: HÆ¡n 122 tá»· đồng chăm lo Tết cho các đối tượng – TP Thủ Đức: HÆ¡n 122 tá»· đồng chăm lo...

(HCM CityWeb) – Sáng 23/2, HĐND – UBND TP Thủ Đức đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác chăm lo Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Bí thÆ° Thành ủy TP Thủ Đức Nguyễn Hữu Hiệp trao Bằng khen của UBND TPHCM cho các tập thể đã  thá»±c hiện tốt chăm lo Tết Giáp Thìn 2024   Báo cáo tại hội...

Tin nổi bật

Tin mới nhất