Trợ giúp


Powered by Techcity

TPHCM và Hà Nội là hai địa phương giải ngân vốn đầu tư công nhiều nhất cả nước

Ngày 20-10, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị chuyên đề về công tác giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn thành phố.

Dự và chủ trì có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM; Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Phước Lộc, Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cùng các đồng chí Thường trực Thành ủy TPHCM chủ trì hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG ảnh 1

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cùng các đồng chí Thường trực Thành ủy TPHCM chủ trì hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, tổng số vốn đầu tư công năm 2023 của TPHCM là gần 68.500 tỷ đồng. Con số này gấp 2 lần kế hoạch đầu tư công năm 2022 và tương đương 10% tổng mức vốn đầu tư công của cả nước (711.000 tỷ đồng).

18 đơn vị chưa giải ngân đồng nào

Tính đến hết ngày 6-10, TPHCM đã giải ngân hơn 22.000 tỷ đồng, đạt 32% tổng số vốn đã giao. Tuy tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của TPHCM còn khiêm tốn, nhưng xét về giá trị tuyệt đối số vốn đã giải ngân thì TPHCM cùng với TP Hà Nội là hai địa phương giải ngân nhiều nhất cả nước.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trao đổi với Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ. Ảnh: VIỆT DŨNG ảnh 2

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trao đổi với Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ. Ảnh: VIỆT DŨNG

Có 8/60 đơn vị chủ quản, chủ đầu tư và 5/22 địa phương giải ngân đạt trên 51% (mức bình quân cả nước), với số tiền giải ngân hơn 2.400 tỷ đồng. Có 34/60 đơn vị chủ quản, chủ đầu tư và 17/22 địa phương giải ngân thấp hơn 51%, với số tiền đã giải ngân hơn 19.100 tỷ đồng. Có 18/60 đơn vị chủ quản, chủ đầu tư chưa thực hiện giải ngân, số tiền phải giải ngân là hơn 5.900 tỷ đồng.

UBND TPHCM chỉ ra một số nguyên nhân khiến 233 dự án giải ngân không đạt mục tiêu 95%. Đó là công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Có 98 dự án không đảm bảo tỷ lệ giải ngân vì lý do này, với số vốn dự kiến không giải ngân là hơn 12.000 tỷ đồng, chiếm 17,6% tổng số vốn giao.

Về khả năng giải ngân đến hết năm 2023, có 1.807 dự án đã được các chủ đầu tư xác định sẽ giải ngân đạt 95% tổng kế hoạch vốn được giao là hơn 27.700 tỷ đồng. Có 233 dự án dự kiến giải ngân dưới 95%, với số vốn dự kiến không giải ngân được trong năm 2023 là hơn 19.500 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 28,4% kế hoạch vốn năm 2023 của thành phố.

Đề xuất vốn bồi thường “quá tay”, không giải ngân được

Nhiều dự án chưa được các quận, huyện, TP Thủ Đức và Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng của các địa phương khảo sát, tính toán kỹ chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi lập hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan báo cáo tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Ảnh: VIỆT DŨNG ảnh 3

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan báo cáo tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Ảnh: VIỆT DŨNG

Việc này dẫn đến khi duyệt phương án bồi thường, chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thực tế thấp hơn rất nhiều so với dự án được duyệt dẫn đến không giải ngân hết vốn bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được giao.

Thành phố có 12 dự án thuộc dạng này, trong đó có những dự án có giá trị thực tế thấp hơn giá trị dự toán rất lớn, như Dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Vành đai 3 với giá trị dự toán cho bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được duyệt là 18.975 tỷ đồng, trong khi thực tế giải chi dự kiến gần 11.000 tỷ đồng; số vốn 2023 dự kiến không giải ngân được là 3.251 tỷ đồng.

Dự án Xây dựng đường nối đường Trần Quốc Hoàn – đường Cộng Hòa, quận Tân Bình với giá trị dự toán cho bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được duyệt là 2.412 tỷ đồng, trong khi thực tế giải chi dự kiến gần 700 tỷ đồng; số vốn 2023 dự kiến không giải ngân được là 1.274 tỷ đồng.

Đại biểu dự hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG ảnh 4

Đại biểu dự hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Dự án Xây dựng mới cầu Ông Nhiêu trên đường Nguyễn Duy Trinh với giá trị dự toán cho bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được duyệt là 449 tỷ đồng, trong khi thực tế giải chi dự kiến gần 88 tỷ đồng; số vốn năm 2023 dự kiến không giải ngân được là 381 tỷ đồng.

Dự án Xây dựng cầu Rạch Đĩa, quận 7 – huyện Nhà Bè với với giá trị dự toán cho bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được duyệt là 256 tỷ đồng, trong khi thực tế giải chi dự kiến gần 130 tỷ đồng; số vốn 2023 dự kiến không giải ngân được là 75 tỷ đồng.

Dự án Sửa chữa, nâng cấp đường Tỉnh lộ 8 (đoạn từ Tân Quý đến Tỉnh lộ 9) với giá trị dự toán cho bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được duyệt là 449 tỷ đồng, trong khi thực tế giải chi dự kiến gần 200 tỷ đồng; số vốn 2023 dự kiến không giải ngân được là 62 tỷ đồng.

Ngoài ra, một số địa phương gặp khó khăn trong việc bàn giao, sửa chữa, cải tạo căn hộ tái định cư để đảm bảo tiến độ thực hiện của công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Có 7 dự án gặp phải khó khăn này, tập trung các dự án thuộc TP Thủ Đức, quận 11, huyện Nhà Bè.

Có 79 dự án, UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức chậm thực hiện thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư nên không có khả năng giải ngân cho phần vốn bố trí để thi công dự án. Số tiền dự kiến không giải ngân được vì nguyên nhân này là gần 5.700 tỷ đồng.

Lỗi của chủ đầu tư, nhà thầu: Không giải ngân được hơn 1.200 tỷ

Thành phố còn 28 dự án dự kiến giải ngân dưới 95%, nguyên nhân do lỗi chủ quan của các chủ đầu tư với số vốn dự kiến không giải ngân hơn 797 tỷ đồng.

Việc nhà thầu thi công không đủ năng lực tiếp tục thực hiện khiến cho chủ đầu tư 9 dự án phải xử lý các nhà thầu này, với số vốn không giải ngân được là hơn 416 tỷ đồng.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG ảnh 5

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Bên cạnh nguyên nhân về công tác bồi thường, có 19 dự án giải ngân dưới 90% do giá trị quyết toán thực tế dự án thấp hơn dự kiến đăng ký vốn của các chủ đầu tư, với số vốn không thể giải ngân là hơn 12 tỷ đồng.

Cũng liên quan đến thủ tục quyết toán dự án, TPHCM có 58 dự án dự kiến giải ngân dưới 95% do khả năng không kịp hoàn tất thủ tục quyết toán trong năm 2023, với số vốn dự kiến không giải ngân hơn 75 tỷ đồng.

Ngoài các dự án kể trên, TPHCM hiện có 16 dự án dự kiến giải ngân dưới 95% do chậm giải quyết các thủ tục liên quan với số vốn dự kiến không giải ngân là 310 tỷ.

Việc chậm thực hiện thủ tục điều chỉnh quy hoạch cũng khiến 4 dự án không giải ngân được, với số vốn hơn 45 tỷ đồng. Nguyên nhân là do UBND các địa phương chậm phối hợp với Sở QH-KT thực hiện điều chỉnh quy hoạch.

7 nguyên nhân khiến 233 dự án giải ngân dưới 95%:

– Bị ảnh hưởng bởi công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư

– Chậm thực hiện thủ tục điều chỉnh quy hoạch

– Nhà thầu thi công không đủ năng lực tiếp tục thực hiện

– Do giá trị quyết toán thực tế dự án thấp hơn dự kiến đăng ký vốn của các chủ đầu tư

– Chậm thực hiện thủ tục quyết toán dự án

– Chậm thực hiện thủ tục khác có liên quan

– Do nguyên nhân chủ quan từ các chủ đầu tư

Nguồn

Cùng chủ đề

Công tác giải phóng mặt bằng phải được tách ra, đi trước

SGGPO 20/10/2023 18:13 Kết luận buổi tại buổi làm việc với một số quận, huyện, lãnh đạo Sở TN-MT TPHCM nhấn mạnh, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng cần được tách khỏi phần xây lắp, ưu tiên nguồn lực thực hiện, từ đó dự án mới có thể triển khai nhanh. Chiều 20-10, tổ công tác giải ngân vốn đầu tư công họp giải quyết các khó khăn vướng mắc trong công tác giải ngân vốn đầu...

Nỗ lực giải ngân bồi thường các dự án đầu tư công

SGGP 02/10/2023 06:02 Giải ngân đầu tư công là một trong những nhiệm vụ được lãnh đạo TPHCM quan tâm, chỉ đạo sát sao. Tuy nhiên, tỷ lệ giải ngân đầu tư công nói chung và cho công tác đền bù giải tỏa nói riêng của các dự án hạ tầng trong những tháng qua chưa đúng kế hoạch đề ra. Tỷ lệ giải ngân còn thấp Theo Sở TN-MT TPHCM, tính đến ngày 13-9-2023, tổng vốn được...

Giải ngân vốn đầu tư không đạt, Sở TN-MT TPHCM chỉ rõ nguyên nhân và đơn vị gây chậm trễ

SGGPO 20/09/2023 20:18 Theo Sở TN-MT TPHCM, các địa phương chưa làm hết vai trò của mình trong công tác xác lập hồ sơ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; Sở Xây dựng không bố trí kịp thời quỹ nhà tái định cư... là một số nguyên nhân dẫn đến chậm trễ trong giải ngân vốn đầu tư công (phần bồi thường) ...

Cùng tác giả

TP.HCM sáp nhập, chuyển giao tổ chức Đảng trực thuộc Thành ủy

(HTV) - Sáng nay, Thành uỷ TP.HCM đã tổ chức lễ công bố quyết định sáp nhập, chuyển giao Đảng bộ cấp trên cơ sở trực thuộc thành uỷ theo kế hoạch số 22. Phó bí thư thường trực thành uỷ Nguyễn Hồ Hải chủ trì buổi lễ. ...

Đoàn Y bác sĩ trẻ TP.HCM thăm Tổng Lãnh sự quán Việt Nam

(HTV) - Trong khuôn khổ hoạt động thăm khám, phát thuốc miễn phí của đoàn Y tế TP.HCM tại Lào, Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM đã có buổi gặp gỡ, làm việc với Tổng Lãnh sự Việt Nam và Hội người Việt tại tỉnh Savannakhet....

Phường 9, Quận Phú Nhuận thành lập 12 khu phố mới

(HTV) - Phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM đã sắp xếp 05 khu phố, 93 tổ dân phố thành 12 khu phố mới. Ngày 14/4, UBND Phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM tổ chức Lễ công...

Khoảng 100 nghệ sĩ và ban nhạc sẽ biểu diễn miễn phí 5 đêm tại phố biển Nha Trang

Chương trình Jazz quốc tế lần thứ I - Nha Trang 2024, từ 27-4 đến hết 1-5, sẽ quy tụ gần 100 nghệ sĩ và ban nhạc jazz trong nước và quốc tế. Chương trình gồm 5 đêm, mỗi đêm đều có thời lượng 2-2,5 giờ, tại 2 địa điểm là Quảng trường 2-4 và sân bóng Thanh Niên (TP Nha Trang). Ông Nguyễn Văn Nhuận, Giám đốc Sở VH-TT Khánh Hòa kỳ...

TP.HCM tăng cường giám sát, kiểm soát chất lượng không khí

(HTV) - TP.HCM đẩy mạnh giám sát, kiểm soát 05 nguồn gây ô nhiễm không khí, hướng đến chất lượng môi trường ngày càng tốt hơn. Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã có những giải...

Cùng chuyên mục

TP.HCM sáp nhập, chuyển giao tổ chức Đảng trực thuộc Thành ủy

(HTV) - Sáng nay, Thành uỷ TP.HCM đã tổ chức lễ công bố quyết định sáp nhập, chuyển giao Đảng bộ cấp trên cơ sở trực thuộc thành uỷ theo kế hoạch số 22. Phó bí thư thường trực thành uỷ Nguyễn Hồ Hải chủ trì buổi lễ. ...

Đoàn Y bác sĩ trẻ TP.HCM thăm Tổng Lãnh sự quán Việt Nam

(HTV) - Trong khuôn khổ hoạt động thăm khám, phát thuốc miễn phí của đoàn Y tế TP.HCM tại Lào, Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM đã có buổi gặp gỡ, làm việc với Tổng Lãnh sự Việt Nam và Hội người Việt tại tỉnh Savannakhet....

Phường 9, Quận Phú Nhuận thành lập 12 khu phố mới

(HTV) - Phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM đã sắp xếp 05 khu phố, 93 tổ dân phố thành 12 khu phố mới. Ngày 14/4, UBND Phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM tổ chức Lễ công...

TP.HCM tăng cường giám sát, kiểm soát chất lượng không khí

(HTV) - TP.HCM đẩy mạnh giám sát, kiểm soát 05 nguồn gây ô nhiễm không khí, hướng đến chất lượng môi trường ngày càng tốt hơn. Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã có những giải...

Quận 6 triển khai việc thành lập, chia tách, sáp nhập khu phố

(HTV) - Phường 10, Quận 6 (TP.HCM) đã tổ chức Lễ công bố Nghị quyết của HĐND TP.HCM khóa 10 về thành lập, chia tách, sáp nhập, đổi tên khu phố Theo đó, sau khi sắp xếp, từ 5 khu phố hiện hữu, phường có 12 khu phố mới...

Hội nghị thường niên với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

(HTV) - Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị thường niên với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài 2024, tổng kết hoạt động công tác phi chính phủ năm 2023. ...

Bế mạc Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Củ Chi

(HTV) - Vừa qua, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Củ Chi lần thứ XII, nhiệm kỳ 2024-2029 với chủ đề "Đoàn kết - Dân chủ - Trách nhiệm - Hiệu quả" đã bế mạc. ...

Viện Kiểm sát Nhân dân cấp cao tại TP.HCM hoàn thành nhiệm vụ

(HTV) - Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại TP.HCM (hay còn gọi là Viện cấp cao 3) đã tổ chức hội nghị giao ban công tác với 23 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, thành phố khu vực phía Nam. ...

Tháng nhân đạo 2024: Hòa nhịp trao nhận

(HTV) - Lễ phát động "Tháng Nhân Đạo" 2024 đã chính thức được diễn ra, đánh dấu bước khởi đầu cho chuỗi hoạt động ý nghĩa nhằm lan tỏa tinh thần nhân đạo và sẻ chia trong cộng đồng. ...

Bình Chánh tổ chức Hội nghị BCH Đảng bộ huyện lần thứ 16 mở rộng

(HTV) - Sáng 12/4, huyện Bình Chánh đã tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ huyện lần thứ 16 (mở rộng) nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đến dự có đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải. ...

Tin nổi bật

Tin mới nhất