Trợ giúp


Powered by Techcity

TPHCM sẵn sàng vừa tăng tốc, vừa vượt chướng ngại vật

Ngày 2-12, Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025 tổ chức Hội nghị lần thứ 24 (mở rộng). Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM chủ trì.

Dự hội nghị có các đồng chí: Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM; Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM.

Vượt qua “cơn gió ngược”

Phát biểu bế mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên chia sẻ, năm 2023, TPHCM đã vượt qua “cơn gió ngược” với tinh thần chủ động, tự lực, tự cường, thích ứng linh hoạt, đoàn kết, năng động, sáng tạo ngày càng được phát huy, nhất là những lúc gặp khó khăn, thách thức.

Bí thư Thành ủy TPHCM kết luận hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Bí thư Thành ủy TPHCM kết luận hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Thành phố vừa khắc phục những tồn tại, hạn chế, vừa duy trì được phục hồi và phát triển kinh tế, vừa kiến tạo cho tương lai, đã tạo sự chuyển biến tích cực theo từng tháng, từng quý. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành các nhiệm vụ, mục tiêu đề ra. Nổi bật là cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân TPHCM.

“Tổng sản phẩm trên địa bàn TPHCM dự báo cả năm tăng khoảng 5,8%, chưa đạt yêu cầu đề ra. Nhưng nhìn lại quý 1 năm 2023 chỉ tăng 0,7%, quý 4 tăng 9,62% thì mới thấy, kết quả đó là rất đáng trân trọng”, đồng chí Nguyễn Văn Nên phân tích và bày tỏ sự trân trọng về những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân cùng cộng đồng doanh nghiệp thành phố trong năm 2023.

Lãnh đạo các sở ngành dự hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Lãnh đạo các sở ngành dự hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Bí thư Thành ủy TPHCM cũng chia sẻ, thành phố đón nhận và nhanh chóng triển khai thực hiện Nghị quyết 98/2023/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM, bằng tinh thần Kết luận 14 của Bộ Chính trị và Nghị định 73 của Chính phủ về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung.

“Việc xin cơ chế có nghĩa là xin việc để làm cho thành phố, là thêm trách nhiệm về mình. Đó cũng là vinh dự và trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố, thành phố vì cả nước, cùng cả nước”, Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh.

Theo đồng chí, “ngôi nhà lớn TPHCM” hiện đã trên 13 triệu người và dân số không ngừng tăng, đây là thử thách không nhỏ. Song, đồng chí tái khẳng định, mục tiêu của TPHCM là phục vụ người dân, lấy người dân làm trung tâm để phục vụ. Mọi suy nghĩ, quyết định và hành động của TPHCM đều đặt người dân lên trên hết. TPHCM nghĩa tình phải ra sức lo nhà ở, học hành, chăm sóc sức khỏe, vui chơi giải trí, đảm bảo đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu. Ảnh: VIỆT DŨNG

Do đó, TPHCM không đổ lỗi, không né tránh. Những việc chưa tốt phải uốn nắn, những sai trái phải sửa chữa, những vi phạm phải xử lý. Đó là trách nhiệm cao nhất, với động cơ trong sáng nhất. Đồng chí cũng gợi mở, đối với những tồn đọng, những việc không tự TPHCM giải quyết được, phải báo cáo cấp trên. Mặt khác, TPHCM cùng nhìn nhận, có chỗ có nơi không đủ lực để xử lý, giải quyết theo yêu cầu thời gian.

Kích hoạt toàn xã hội tham gia

Về phương hướng nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, Bí thư Thành ủy TPHCM khẳng định, năm 2024 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Do đó, TPHCM phải tận dụng thời cơ tối đa, phát huy những cơ hội, đồng thời thích ứng linh hoạt với những biến động bất thường để vượt qua.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu. Ảnh: VIỆT DŨNG

Bí thư Thành ủy TPHCM khẳng định, thành phố sẵn sàng vừa tăng tốc, vừa vượt chướng ngại vật để về đích. Trong đó, thành phố phải tập trung khắc phục những hạn chế; tăng cường linh hoạt, chủ động, tự lực, tự cường đổi mới sáng tạo, khơi dậy khát vọng phát triển và phát huy tối đa lợi thế, tiềm năng của thành phố.

Phân tích TPHCM không còn dư địa để phát triển chiều rộng, đồng chí Nguyễn Văn Nên yêu cầu cần tập trung phát triển chiều sâu trên nền tảng là kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, ứng dụng khoa học công nghệ đổi mới sáng tạo, ưu tiên thúc đẩy các động lực tăng trưởng chính là đầu tư tiêu dùng và xuất khẩu.

Đi kèm là tận dụng và nắm bắt thời cơ để phát triển các ngành, lĩnh vực mới nổi, thu hút có chọn lọc các tập đoàn, các doanh nghiệp lớn vào đầu tư lĩnh vực chiến lược như sản xuất chip bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số, năng lượng sạch. Đồng thời tích cực hỗ trợ doanh nghiệp thành phố hướng đến ngành nghề có giá trị gia tăng cao tham gia chuỗi cung ứng.

Lãnh đạo UBND TPHCM dự hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Lãnh đạo UBND TPHCM dự hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Bí thư Thành ủy TPHCM cũng yêu cầu khẩn trương hoàn thành sớm công tác điều chỉnh quy hoạch của thành phố; hoàn thành đề án chiến lược quản lý, phát triển hành lang sông Sài Gòn, gắn với Trung tâm Tài chính quốc tế tại TPHCM, Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ, đề án xây dựng đường sắt đô thị… Cùng với đó là đẩy nhanh tiến độ đưa vào sử dụng những công trình để chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Các đại biểu thảo luận tại tổ. Ảnh: VIỆT DŨNG

Các đại biểu thảo luận tại tổ. Ảnh: VIỆT DŨNG

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phạm Đức Hải phát biểu thảo luận tại hội trường. Ảnh: VIỆT DŨNG

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phạm Đức Hải phát biểu thảo luận tại hội trường. Ảnh: VIỆT DŨNG

Bí thư Thành ủy TPHCM cũng yêu cầu cần quan tâm tới việc huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực để đẩy nhanh công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của nhân dân; phát triển hệ thống an sinh, bảo trợ xã hội, thực hiện đồng bộ chính sách chăm lo cho người có công, nâng cao đời sống gia đình chính sách, kịp thời hỗ trợ người lao động mất việc làm và các đối tượng yếu thế. Cùng với đó, tập trung chăm lo Tết cho người dân vui tươi, phấn khởi, an toàn, đầm ấm, nhất là chăm lo cho đối tượng chính sách, người già, người nghèo neo đơn.

Cá thể hóa trách nhiệm người đứng đầu

Về công tác xây dựng Đảng, chính quyền và công tác dân vận, Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh, tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong sạch, vững mạnh, kiên quyết đấu tranh ngăn chặn những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa.

Trong phiên chiều 2-12, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải phát biểu về công tác xây dựng Đảng. Ảnh: VIỆT DŨNG

Trong phiên chiều 2-12, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải phát biểu về công tác xây dựng Đảng. Ảnh: VIỆT DŨNG

TPHCM cũng tăng cường giáo dục để mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu các cấp phải gương mẫu; khơi dậy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, ý thức tu dưỡng, rèn luyện, làm đúng và làm tốt việc phải làm trên từng cương vị được giao. “Cá thể hóa trách nhiệm người đứng đầu”, đồng chí nhấn mạnh và tất cả vì lợi ích chung, công khai, minh bạch, đúng nguyên tắc trong từng quyết định.

Lãnh đạo sở ngành dự hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Lãnh đạo sở ngành dự hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

“Nói phải đi đôi với làm, không để tình trạng thiếu trách nhiệm, đùn đẩy, né tránh, đổ lỗi, sợ sai tồn tại trong từng cơ quan, đơn vị, địa phương. Nơi nào còn tồn tại thì người đứng đầu chịu trách nhiệm”, Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh.

Đồng chí cũng yêu cầu cần tăng cường giám sát, kiểm tra và phải đổi mới, nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kịp thời xử lý nghiêm những sai phạm từ sớm, từ xa. Đồng thời, đẩy mạnh tiến độ điều tra, xử lý, giải quyết các vụ việc tham nhũng, kinh tế tiêu cực…

“Nhân tố số” là trung tâm phát triển

Bí thư Thành ủy TPHCM nhận xét, trong nhiều kết quả của TPHCM có được có nhân tố số (chuyển đổi số) và những tồn đọng, hạn chế mà người dân chưa hài lòng, doanh nghiệp chưa hài lòng, cũng có nhân tố số chưa tốt. Như vậy, không có lý do gì TPHCM không chọn nhân tố số là trung tâm để phát triển.

Nguồn

Cùng chủ đề

TPHCM: Nhiều địa phương giải ngân vốn đầu tư công đạt hiệu quả cao

Chiều 2-4, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chủ trì phiên họp về tình hình phát triển kinh tế - xã hội quý 1; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm quý 2-2024 của UBND TPHCM. Cụ thể, về thể chế, Nghị quyết 31, Nghị quyết 24 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 98 của Quốc hội đã giúp TP tháo gỡ một số khó khăn. Về hạ tầng, TPHCM đã nỗ...

Bí thư Nguyễn Văn Nên trao Huy hiệu Đảng đến nhà thơ Lê Giang và nhạc sĩ Lư Nhất Vũ

Đến dự và trao Huy hiệu Đảng có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Dương; Nguyễn Phước Lộc, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM. Nhạc sĩ Lư Nhất Vũ sinh ngày 13-5-1936 tại Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Năm 1953, khi đứng trước ngôi mộ của một đồng chí...

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Sáng 12-3, Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư tổ chức sinh nhật lần thứ 104 tại nhà riêng (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) và công bố tác phẩm "Đi qua trăm năm" vừa được Nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM ra mắt. Đi qua trăm năm dày 382 trang, thể hiện qua lối viết tự truyện với 9 chương, kể lại từng giai đoạn trăm năm cuộc đời của tác giả. Trong...

Dòng chảy xanh | BÁO SÀI GÒN GIẢI PHÓNG

Thế giới vừa trải qua một năm Quý Mão 2023 tiếp tục đầy biến động. Đại dịch Covid-19 chưa kịp dứt, chiến tranh, bất ổn, thiên tai địch họa… đã nối tiếp, kéo dài ở nhiều nơi. Kinh tế - xã hội toàn cầu tiếp tục vòng xoáy suy thoái, khủng hoảng chưa có điểm dừng. Việt Nam, với độ mở lớn của nền kinh tế, ngày càng hội nhập sâu rộng với thế giới, cũng...

Nâng cao chất lượng cuộc sống người dân

Cải thiện môi trường thu hút đầu tư Sau nhiều năm luôn dẫn đầu cả nước về đổi mới cơ chế chính sách, tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách, đầu tư, cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, vừa là hạt nhân, vừa là động lực tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, TPHCM đang dần tích tụ những vấn đề tương tự những đại đô thị...

Cùng tác giả

TP.HCM sáp nhập, chuyển giao tổ chức Đảng trực thuộc Thành ủy

(HTV) - Sáng nay, Thành uỷ TP.HCM đã tổ chức lễ công bố quyết định sáp nhập, chuyển giao Đảng bộ cấp trên cơ sở trực thuộc thành uỷ theo kế hoạch số 22. Phó bí thư thường trực thành uỷ Nguyễn Hồ Hải chủ trì buổi lễ. ...

Đoàn Y bác sĩ trẻ TP.HCM thăm Tổng Lãnh sự quán Việt Nam

(HTV) - Trong khuôn khổ hoạt động thăm khám, phát thuốc miễn phí của đoàn Y tế TP.HCM tại Lào, Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM đã có buổi gặp gỡ, làm việc với Tổng Lãnh sự Việt Nam và Hội người Việt tại tỉnh Savannakhet....

Phường 9, Quận Phú Nhuận thành lập 12 khu phố mới

(HTV) - Phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM đã sắp xếp 05 khu phố, 93 tổ dân phố thành 12 khu phố mới. Ngày 14/4, UBND Phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM tổ chức Lễ công...

Khoảng 100 nghệ sĩ và ban nhạc sẽ biểu diễn miễn phí 5 đêm tại phố biển Nha Trang

Chương trình Jazz quốc tế lần thứ I - Nha Trang 2024, từ 27-4 đến hết 1-5, sẽ quy tụ gần 100 nghệ sĩ và ban nhạc jazz trong nước và quốc tế. Chương trình gồm 5 đêm, mỗi đêm đều có thời lượng 2-2,5 giờ, tại 2 địa điểm là Quảng trường 2-4 và sân bóng Thanh Niên (TP Nha Trang). Ông Nguyễn Văn Nhuận, Giám đốc Sở VH-TT Khánh Hòa kỳ...

TP.HCM tăng cường giám sát, kiểm soát chất lượng không khí

(HTV) - TP.HCM đẩy mạnh giám sát, kiểm soát 05 nguồn gây ô nhiễm không khí, hướng đến chất lượng môi trường ngày càng tốt hơn. Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã có những giải...

Cùng chuyên mục

TP.HCM sáp nhập, chuyển giao tổ chức Đảng trực thuộc Thành ủy

(HTV) - Sáng nay, Thành uỷ TP.HCM đã tổ chức lễ công bố quyết định sáp nhập, chuyển giao Đảng bộ cấp trên cơ sở trực thuộc thành uỷ theo kế hoạch số 22. Phó bí thư thường trực thành uỷ Nguyễn Hồ Hải chủ trì buổi lễ. ...

Đoàn Y bác sĩ trẻ TP.HCM thăm Tổng Lãnh sự quán Việt Nam

(HTV) - Trong khuôn khổ hoạt động thăm khám, phát thuốc miễn phí của đoàn Y tế TP.HCM tại Lào, Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM đã có buổi gặp gỡ, làm việc với Tổng Lãnh sự Việt Nam và Hội người Việt tại tỉnh Savannakhet....

Phường 9, Quận Phú Nhuận thành lập 12 khu phố mới

(HTV) - Phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM đã sắp xếp 05 khu phố, 93 tổ dân phố thành 12 khu phố mới. Ngày 14/4, UBND Phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM tổ chức Lễ công...

TP.HCM tăng cường giám sát, kiểm soát chất lượng không khí

(HTV) - TP.HCM đẩy mạnh giám sát, kiểm soát 05 nguồn gây ô nhiễm không khí, hướng đến chất lượng môi trường ngày càng tốt hơn. Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã có những giải...

Quận 6 triển khai việc thành lập, chia tách, sáp nhập khu phố

(HTV) - Phường 10, Quận 6 (TP.HCM) đã tổ chức Lễ công bố Nghị quyết của HĐND TP.HCM khóa 10 về thành lập, chia tách, sáp nhập, đổi tên khu phố Theo đó, sau khi sắp xếp, từ 5 khu phố hiện hữu, phường có 12 khu phố mới...

Hội nghị thường niên với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

(HTV) - Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị thường niên với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài 2024, tổng kết hoạt động công tác phi chính phủ năm 2023. ...

Bế mạc Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Củ Chi

(HTV) - Vừa qua, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Củ Chi lần thứ XII, nhiệm kỳ 2024-2029 với chủ đề "Đoàn kết - Dân chủ - Trách nhiệm - Hiệu quả" đã bế mạc. ...

Viện Kiểm sát Nhân dân cấp cao tại TP.HCM hoàn thành nhiệm vụ

(HTV) - Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại TP.HCM (hay còn gọi là Viện cấp cao 3) đã tổ chức hội nghị giao ban công tác với 23 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, thành phố khu vực phía Nam. ...

Tháng nhân đạo 2024: Hòa nhịp trao nhận

(HTV) - Lễ phát động "Tháng Nhân Đạo" 2024 đã chính thức được diễn ra, đánh dấu bước khởi đầu cho chuỗi hoạt động ý nghĩa nhằm lan tỏa tinh thần nhân đạo và sẻ chia trong cộng đồng. ...

Bình Chánh tổ chức Hội nghị BCH Đảng bộ huyện lần thứ 16 mở rộng

(HTV) - Sáng 12/4, huyện Bình Chánh đã tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ huyện lần thứ 16 (mở rộng) nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đến dự có đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải. ...

Tin nổi bật

Tin mới nhất