Trợ giúp


Powered by Techcity

Rộng cửa mời nhà đầu tư vào TPHCM

xuan-20-21-moi-nha-dau-tu-vao-tphcm-1-1023.jpg

Trong chuyến thăm và làm việc tại nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa hồi tháng 11-2023, đoàn đại biểu cấp cao TPHCM do đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, làm trưởng đoàn, đã đến thăm và làm việc tại Ủy ban Công tác tài chính Thượng Hải và Cục Quản lý giám sát tài chính Thượng Hải. TPHCM mong muốn hai cơ quan này chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình xây dựng một trung tâm tài chính mang tầm cỡ khu vực và quốc tế.

Làm việc tại Thành phố Tri thức Quảng Châu, TPHCM mong muốn tăng cường thúc đẩy hợp tác, trong đó có lĩnh vực khoa học tri thức, công nghệ cao, nhất là sự hợp tác giữa TP Thủ Đức và Khu Hoàng Phố. TPHCM đặt mục tiêu phát triển TP Thủ Đức trở thành một trong những trung tâm kinh tế tri thức, khoa học – công nghệ, tài chính quan trọng của TPHCM và quốc gia.

Ngay sau buổi làm việc là lễ ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác giữa UBND TP Thủ Đức (TPHCM) và Chính quyền Nhân dân Khu Hoàng Phố (TP Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông) để thúc đẩy trao đổi kinh nghiệm, hợp tác trên 3 lĩnh vực: quy hoạch và phát triển đô thị; đô thị thông minh và chuyển đổi số; thiết lập kênh thông tin, trao đổi giữa TP Thủ Đức và Khu Hoàng Phố, nhằm tạo điều kiện và cơ hội trao đổi, hợp tác, kết nối giao lưu doanh nghiệp của 2 địa phương.

tphcm-tham-qc-1777.jpg
Đoàn đại biểu cấp cao TPHCM tham quan mô hình quy hoạch phát triển Thành phố Tri thức Quảng Châu
tphcm-tham-qc-1-3353.jpg
Đoàn đại biểu cấp cao TPHCM đã đến tham quan, khảo sát thực địa dự án cải tạo
đô thị Vịnh Tô Hà (TP Thượng Hải)
tphcm-tham-qc-3-4305.jpg
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trao đổi với Bí thư Ủy ban
Công tác tài chính Thượng Hải
tphcm-tham-qc-4-2053.jpg
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cùng các đồng chí trong đoàn chúc mừng
lễ ký kết thành công

xuan-20-21-moi-nha-dau-tu-vao-tphcm-stit-1-9754.jpg

Những chuyến công tác đã đem lại nhiều cơ hội thúc đẩy các dự án lớn, phát triển khoa học – công nghệ, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, cũng như công nghệ phát triển xanh, phát triển bền vững là mục tiêu mà TPHCM đang theo đuổi.

xuan-20-21-moi-nha-dau-tu-vao-tphcmh-1-4600.jpg
Đồng chí Phan Văn Mãi thăm khu tái quy hoạch Shibuya, được xem là mô hình mẫu trong phát triển tại thủ đô Tokyo (Nhật Bản)

Cuối tháng 9-2023, đoàn công tác do đồng chí Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, làm trưởng đoàn, đã đến thăm, làm việc tại Hàn Quốc, Nhật Bản. Chuyến công tác kéo dài hơn 1 tuần đến các đô thị hàng đầu châu Á, nơi tập trung các doanh nghiệp lớn của khu vực và thế giới. Gặp gỡ lãnh đạo các địa phương và doanh nghiệp lớn của hai quốc gia, đồng chí Phan Văn Mãi đã chia sẻ về những cơ chế, chính sách đặc thù trên cơ sở Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội. Đồng thời, mời gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư của hai quốc gia đến tìm hiểu cơ hội hợp tác, thúc đẩy xúc tiến các dự án mới tại TPHCM. Qua từng buổi gặp gỡ, theo thế mạnh của từng địa phương, mỗi doanh nghiệp sở tại, Chủ tịch UBND TPHCM đã chia sẻ thông tin, mời gọi các doanh nghiệp đến với TPHCM.

Đến thăm Công ty Mitsubishi Electric Nagoya Works (Nhật Bản), với hệ thống nhà máy có hơn 7.500 nhân viên, chuyên sản xuất các sản phẩm dây chuyền liên quan đến tự động hóa sản xuất, đồng chí Phan Văn Mãi mời gọi công ty nghiên cứu và có đầu tư lớn hơn nữa tại TPHCM ở lĩnh vực công nghiệp điện tử bán dẫn. Đây là lĩnh vực mà công ty đang có thế mạnh. Đồng chí khẳng định TPHCM sẵn sàng chào đón và hỗ trợ đồng hành với các nhà đầu tư trong quá trình triển khai các dự án đầu tư mới cũng như mở rộng sản xuất…

xuan-20-21-moi-nha-dau-tu-vao-tphcmh-8-2648.jpg
Đoàn đại biểu TPHCM thăm Công ty Denso (Nhật Bản)
xuan-20-21-moi-nha-dau-tu-vao-tphcmh-9-3203.jpg
Đồng chí Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị thúc đẩy hợp tác thương mại – đầu tư giữa Nhật Bản và TPHCM

Hay tại buổi gặp gỡ với lãnh đạo Liên đoàn Giới chủ Hàn Quốc và gần 30 doanh nghiệp Hàn Quốc, đồng chí Phan Văn Mãi khẳng định, lãnh đạo TPHCM cam kết luôn nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cũng như kiến tạo môi trường sống tốt, luôn đồng hành lắng nghe và giải quyết các vướng mắc của các nhà đầu tư để TPHCM là điểm đến tốt nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Hàn Quốc.

Nghe lãnh đạo TPHCM chia sẻ về các cơ chế, chính sách ưu đãi và tiềm năng, thế mạnh thành phố đang có, lãnh đạo các địa phương và nhiều doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc cho biết sẵn sàng mở rộng nhà máy, nghiên cứu đầu tư thêm nhiều lĩnh vực mới tại thành phố. Đại diện Liên đoàn Giới chủ Hàn Quốc và các doanh nghiệp bày tỏ vui mừng với những cơ chế, chính sách mới của TPHCM. Ông Han Sangdeok, Phó Chủ tịch Công ty TNHH Samsung Engineering (Hàn Quốc), chia sẻ, công ty đang ưu tiên nghiên cứu thực hiện đầu tư dự án nhà máy xử lý nước thải đô thị Bắc Sài Gòn, với mong muốn đầu tư xây dựng một nhà máy xử lý nước thải đô thị hiện đại, công nghệ tiên tiến cho TPHCM theo phương thức đối tác công tư (PPP).

xuan-20-21-moi-nha-dau-tu-vao-tphcmh-5-5822.jpg
Đồng chí Phan Văn Mãi tặng quà đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản; Thị trưởng chính quyền TP Seoul; Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Nhật Bản; Lãnh đạo Công ty TNHH Samsung Engineering (Hàn Quốc)

Đại diện JICA (Nhật Bản) cũng nhất trí với lãnh đạo TPHCM đẩy nhanh tiến độ hoàn thành metro số 1, để đưa vào vận hành khai thác thương mại vào năm 2024. Đồng thời, khẳng định JICA sẽ hỗ trợ hết lòng để TPHCM triển khai tốt dự án metro, cũng như dự án cải thiện môi trường nước giai đoạn 2 hiện ở những công đoạn cuối. Các nhà đầu tư Nhật Bản khẳng định TPHCM đang có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, nhất là trong lĩnh vực hạ tầng giao thông đô thị, y tế, giáo dục… Các nhà đầu tư mong muốn được đẩy mạnh hợp tác, đầu tư vào TPHCM.

xuan-20-21-moi-nha-dau-tu-vao-tphcmh-3-1229.jpg
Chủ tịch UBND TPHCM chào xã giao Thị trưởng chính quyền TP Seoul
xuan-20-21-moi-nha-dau-tu-vao-tphcmh-4-776.jpg
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tặng quà lưu niệm đại diện JICA
xuan-20-21-moi-nha-dau-tu-vao-tphcmh-6-3732.jpg
Chủ tịch UBND TPHCM trao đổi cùng Tổng lãnh sự danh dự Việt Nam tại Busan (Hàn Quốc)
xuan-20-21-moi-nha-dau-tu-vao-tphcmh-7-9075.jpg
Chủ tịch UBND TPHCM trao đổi cùng Thị trưởng TP Busan (Hàn Quốc)
xuan-20-21-moi-nha-dau-tu-vao-tphcm-stit-2-3608.jpg

Lãnh đạo TPHCM cũng tổ chức nhiều chuyến công tác khác đến các quốc gia để thắt chặt mối quan hệ ngoại giao, thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực, trong đó có kinh tế. Cuối tháng 8-2023, đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TPHCM, dẫn đầu đoàn công tác thành phố đến thăm, làm việc tại Cuba và Hoa Kỳ. Đồng chí Nguyễn Thị Lệ đã gặp gỡ lãnh đạo một số địa phương, các doanh nghiệp hàng đầu của hai quốc gia để trao đổi, tìm hiểu cơ hội hợp tác trên các lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục…

xuan-20-21-moi-nha-dau-tu-vao-tphcmh-2-2374.jpg
Đồng chí Nguyễn Thị Lệ cùng đoàn công tác TPHCM tại buổi làm việc với chính quyền TP New York (Hoa Kỳ). Ảnh: NGÔ BÌNH

Trong cuộc làm việc với Chính quyền TP New York, đồng chí Nguyễn Thị Lệ nhận định cả hai thành phố đều là trung tâm kinh tế, văn hóa của đất nước, là cơ sở để triển khai các chương trình hợp tác cùng phát triển và chia sẻ kinh nghiệm quản lý, cải tạo, phát triển đô thị; các mô hình, ý tưởng, kinh nghiệm thực tiễn trong xây dựng và quản lý trung tâm tài chính của TP New York. Đồng chí tin tưởng sự hợp tác toàn diện giữa TPHCM và TP New York, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế và quản lý đô thị, sẽ giúp tăng cường tính kết nối và khả năng tiếp cận của doanh nghiệp hai bên đối với các thị trường tiềm năng.

Ông Edward Mermelstein, Ủy viên Chính quyền TP New York, khẳng định TP New York sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng trung tâm tài chính quốc tế, khoa học – công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao với TPHCM. Bên cạnh đó, ông cũng mong muốn kết nối doanh nhân của hai thành phố để tăng cường giao lưu thương mại.

NGÔ BÌNH – VĂN MINH – Trình bày: HỮU VINguồn

Cùng chủ đề

Hành trình 60 năm không ngừng sáng tạo của Văn học Nghệ thuật TPHCM

Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM. Cùng tham dự còn có các đồng chí: Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; Ngô Thanh Sơn, Phó Chủ tịch...

Trao Huy hiệu Đảng đến 21 đảng viên phường Võ Thị Sáu, quận 3

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM trao Huy hiệu 45 năm tuổi Đảng đến các đảng viên cao tuổi Đảng. Ảnh VIỆT DŨNG Đến dự và trao Huy hiệu Đảng, đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM thăm...

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên tại quận Bình Thạnh

Ngày 7-11, Quận ủy quận Bình Thạnh tổ chức lễ trao, truy tặng Huy hiệu Đảng. Đến dự có đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM. Ôn lại lịch sử vẻ vang của Cách mạng Tháng Mười Nga và truyền thống cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng chí Vũ Ngọc Tuất, Bí thư Quận ủy quận Bình Thạnh thông tin, tiếp nối truyền thống cách mạng của Đảng,...

Giải ngân đầu tư công ở quận 5, TPHCM: Xử lý dứt điểm trường hợp làm ảnh hưởng tiến độ

9 tháng đầu năm 2023, quận 5 thu ngân sách nhà nước ước hơn 1.536 tỷ đồng, đạt 78,5 dự toán. Nhiều mục tiêu quan trọng quận đặt ra đạt tiến độ rất tích cực. Nhiệm vụ các tháng còn lại của năm, quận đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, cải cách hành chính, thực hiện Đề án 06 và Đề án sắp xếp khu phố trên địa bàn quận... ...

Đẩy mạnh công tác giải ngân đầu tư công ở quận 5

Báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND quận 5 Nguyễn Thị Minh Phượng cho biết, 9 tháng đầu năm 2023 thu ngân sách nhà nước ước hơn 1.536 tỷ đồng, đạt 78,5 dự toán. Nhiều mục tiêu quan trọng quận đặt ra đạt tiến độ rất tích cực. Nhiệm vụ các tháng còn lại của năm, quận đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, cải cách hành chính, thực hiện Đề án 06 và Đề...

Cùng tác giả

TP.HCM sáp nhập, chuyển giao tổ chức Đảng trực thuộc Thành ủy

(HTV) - Sáng nay, Thành uỷ TP.HCM đã tổ chức lễ công bố quyết định sáp nhập, chuyển giao Đảng bộ cấp trên cơ sở trực thuộc thành uỷ theo kế hoạch số 22. Phó bí thư thường trực thành uỷ Nguyễn Hồ Hải chủ trì buổi lễ. ...

Đoàn Y bác sĩ trẻ TP.HCM thăm Tổng Lãnh sự quán Việt Nam

(HTV) - Trong khuôn khổ hoạt động thăm khám, phát thuốc miễn phí của đoàn Y tế TP.HCM tại Lào, Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM đã có buổi gặp gỡ, làm việc với Tổng Lãnh sự Việt Nam và Hội người Việt tại tỉnh Savannakhet....

Phường 9, Quận Phú Nhuận thành lập 12 khu phố mới

(HTV) - Phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM đã sắp xếp 05 khu phố, 93 tổ dân phố thành 12 khu phố mới. Ngày 14/4, UBND Phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM tổ chức Lễ công...

Khoảng 100 nghệ sĩ và ban nhạc sẽ biểu diễn miễn phí 5 đêm tại phố biển Nha Trang

Chương trình Jazz quốc tế lần thứ I - Nha Trang 2024, từ 27-4 đến hết 1-5, sẽ quy tụ gần 100 nghệ sĩ và ban nhạc jazz trong nước và quốc tế. Chương trình gồm 5 đêm, mỗi đêm đều có thời lượng 2-2,5 giờ, tại 2 địa điểm là Quảng trường 2-4 và sân bóng Thanh Niên (TP Nha Trang). Ông Nguyễn Văn Nhuận, Giám đốc Sở VH-TT Khánh Hòa kỳ...

TP.HCM tăng cường giám sát, kiểm soát chất lượng không khí

(HTV) - TP.HCM đẩy mạnh giám sát, kiểm soát 05 nguồn gây ô nhiễm không khí, hướng đến chất lượng môi trường ngày càng tốt hơn. Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã có những giải...

Cùng chuyên mục

Đàn yến nhiều tỉnh thành giảm 20%-40%, có nơi trên 50%

Do ảnh hưởng biến đổi khí hậu như khô hạn kéo dài, tình trạng săn bắt chim yến (để phóng sinh)... nên đàn yến tại các địa phương bị suy giảm đáng kể, trung bình từ 20%-40%, có nơi lên đến 50%. Phát biểu tại buổi triển khai kế hoạch thời gian tới và giao lưu các doanh nghiệp, tổ chức liên quan đến ngành yến ở TPHCM, ông Lê Thành Đại,...

Lễ 30-4 và 1-5: Nhộn nhịp du lịch trong và ngoài nước

Kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay sẽ kéo dài 5 ngày, tạo cơ hội cho người dân vui chơi nhiều hơn. Hàng loạt tour nội địa “nóng” dần đến sát ngày khởi hành. Với chùm tour nước ngoài, khách đã rộn ràng chốt từ sớm.  Bà Trần Phương Linh, Giám đốc Tiếp thị và Công nghệ Thông tin BenThanh Tourist cho hay, lượng khách đặt tour trong nước khá đông, riêng...

Người dân Hà Nội xếp hàng “chốt” tour ưu đãi dịp hè

Hội chợ du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2024 mang đến hàng ngàn sản phẩm du lịch với nhiều ưu đãi hấp dẫn.  Bà Đoàn Thị Thanh Trà, Giám đốc Tiếp thị và Truyền thông, Công ty Lữ hành Saigontourist cho biết, tại VITM Hà Nội 2024, doanh nghiệp này có sự thay đổi lớn, thay vì chỉ bán tour tuyến tại thị trường phía Bắc, cho khách phía Bắc thì năm nay...

Sức bật mới từ kinh tế tuần hoàn

Ngày 12-4, tại TPHCM, Bộ KH-ĐT và Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) phối hợp tổ chức hội thảo tổng kết dự án Triển khai khu công nghiệp (KCN) sinh thái tại Việt Nam theo hướng tiếp cận từ Chương trình KCN sinh thái toàn cầu và hội nghị thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong các KCN Việt Nam hướng tới phát triển bền vững. Hiệu quả...

“Cơn sốt” giá vàng dần hạ nhiệt

Những ngày qua giá vàng liên tiếp lập đỉnh mới đã kéo người dân lao vào đầu cơ, gây nhiễu loạn. Cuối giờ chiều 12-4, sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng về việc ổn định thị trường vàng, “cơn sốt” vàng đã hạ nhiệt. Hà Nội: Khách xếp hàng dài mua vàng Tại TPHCM trong ngày 12-4, khách hàng đến các cửa hàng SJC trên đường Nguyễn Thị Minh...

Tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy xuất khẩu với các nước láng giềng

Ngày 12-4, tại TP Lào Cai, Bộ Công thương đã tổ chức hội nghị xúc tiến thương mại và phát triển xuất - nhập khẩu khu vực biên giới phía Bắc năm 2024. Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Phan Thị Thắng, trung du và miền núi phía Bắc là địa bàn chiến lược, nhưng cần tăng cường đầu tư kết cấu hạ tầng liên kết nội vùng và với vùng thủ đô Hà Nội, phát triển...

Thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong các khu công nghiệp

Theo lãnh đạo Bộ KH-ĐT, lợi ích của việc chuyển đổi xanh trong các khu công nghiệp là to lớn và lâu dài. Nhưng trong ngắn hạn, nhiều thách thức trở ngại làm cho quá trình chuyển đổi chưa diễn ra mạnh mẽ như mong đợi. Chiều 12-4, Bộ KH-ĐT và Tổ chức phát triển công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) tổ chức hội nghị thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong các...

Nhân rộng mô hình khu công nghiệp sinh thái tại Việt Nam

Sáng 12-4, tại TPHCM, Bộ KH-ĐT và Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) phối hợp tổ chức hội thảo tổng kết dự án triển khai khu công nghiệp (KCN) sinh thái tại Việt Nam. Dự án “Triển khai KCN sinh thái tại Việt Nam theo hướng tiếp cận từ Chương trình KCN sinh thái toàn cầu" được phê duyệt và triển khai thực hiện từ tháng 5-2020 và sẽ kết thúc vào ngày...

Gần 3,6 triệu tỷ đồng vốn tín dụng tại TPHCM đẩy ra nền kinh tế trong quý 1-2024

Riêng cho vay tiêu dùng cá nhân từ gói 20.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi của các công ty tài chính tiêu dùng tại TPHCM đã giải ngân được 259 tỷ đồng cho 10.554 khách hàng vay. Qua đó đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ đời sống của người dân, nhất là công nhân, người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp – khu chế xuất, hạn chế tín dụng đen trên...

Vàng SJC giảm nhẹ, giá vàng nhẫn 9999 vẫn neo ở đỉnh lịch sử

Sau khi lập đỉnh mọi thời đại vào phiên hôm qua, vàng SJC trong nước sáng 10-4 giảm nhẹ theo giá vàng thế giới. Trong khi đó, giá vàng nhẫn vẫn neo ở mức cao nhất. Vào khoảng 9 giờ tại TPHCM, tiệm vàng Mi Hồng (quận Bình Thạnh) niêm yết vàng SJC ở mức 82,5 triệu đồng/lượng mua vào và 84,2 triệu đồng/lượng bán ra, giảm 200.000 đồng chiều mua và giữ nguyên chiều bán so...

Tin nổi bật

Tin mới nhất