Trợ giúp


Powered by Techcity

Hấp thụ vốn ngoại: Lối đi nào cho doanh nghiệp Việt?

SGGP


18 tỷ USD, tăng 2,4% so với cùng kỳ năm 2022 là tổng số vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tiếp tục đổ vào Việt Nam trong 10 tháng qua. Điều này cho thấy, Việt Nam vẫn đang là điểm đến hấp dẫn của doanh nghiệp (DN) ngoại. Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, để tăng hiệu quả nguồn vốn đầu tư ngoại, cần nhiều giải pháp nâng cao nội lực của DN trong nước, nhất là DN trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ (CNHT).

Đa dạng chuỗi cung ứng

Ông Nguyễn Ngọc Thịnh, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tiến Thịnh, cho biết, sản phẩm của công ty đã có thể gia nhập vào chuỗi cung ứng toàn cầu của DN Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, châu Âu… Tuy nhiên, để làm được điều này, ngoài đảm bảo đạt các yêu cầu tối thiểu về chi phí, giá, chất lượng sản phẩm, tiến độ giao hàng nhanh chóng, thuận tiện, DN cần phải thực hành tốt và hiểu văn hóa của đối tác. Do vậy, ngay từ khâu đầu tư, DN phải xác định đầu tư dài hạn, vốn lớn, lời mỏng, chất lượng sản phẩm đồng đều, giống như hàng mẫu trong suốt quá trình sản xuất. Không chỉ vậy, ngoài tiêu chuẩn chung, mỗi sản phẩm cung ứng cho thị trường khác nhau phải đạt các chứng chỉ theo thị trường đó. Đơn cử như tiêu chuẩn CE với thị trường châu Âu; UL với Hoa Kỳ; JIS (Japan Industrial Standard) của Nhật Bản… Mặt khác, DN phải thực hiện tự động hóa cao kết hợp tinh gọn trong quản trị để gia tăng năng lực cạnh tranh về giá với sản phẩm cùng loại.

Chuyên gia Samsung Việt Nam hỗ trợ cải thiện quy trình sản xuất tại Công ty TNHH Việt Nhật
Chuyên gia Samsung Việt Nam hỗ trợ cải thiện quy trình sản xuất tại Công ty TNHH Việt Nhật

Đồng quan điểm, ông Huỳnh Văn Đức, Tổng Giám đốc Công ty CP Vĩ Nam Việt (Vinavit), cho rằng, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, năng lực cạnh tranh về giá chỉ là một phần trong câu chuyện phát triển ngành CNHT. Yếu tố không kém phần quan trọng khác chính là kiên trì theo đuổi thị trường. Trên thực tế, Vinavit đã có kinh nghiệm 25 năm cung ứng sản phẩm CNHT cho thị trường Hàn Quốc và Nhật Bản. Qua đó, DN đã hoàn thiện các hệ thống tiêu chuẩn theo yêu cầu của chuỗi thị trường châu Á để thâm nhập vào thị trường lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc. Cũng theo ông Đức, kinh nghiệm là vậy, nhưng để có thể gia nhập tiếp theo vào thị trường châu Âu, DN phải mất thời gian khá dài và hoàn thiện thêm nhiều tiêu chí khác mới đáp ứng được yêu cầu của khách hàng. Nếu chinh phục được thị trường châu Âu thì việc gia nhập thị trường Hoa Kỳ khá thuận lợi khi đã cung ứng thành công sản phẩm cho các tập đoàn như Hillti, Ekia.

Bà Lê Nguyễn Duy Oanh, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển CNHT TPHCM (Sở Công thương TPHCM), cho biết, hiện một số DN trong nước tiếp cận được các chuỗi cung ứng toàn cầu. Gần đây nhất, trong chương trình kết nối DN nước ngoài sản xuất sản phẩm đầu cuối do Trung tâm Phát triển CNHT tổ chức đã thu hút hơn 300 DN tham gia; hơn 400 nhóm hàng linh kiện, thiết bị đã được trưng bày tại chương trình để tìm kiếm khách hàng. Kết quả khá khả quan khi nhiều DN lần lượt tiếp cận được đơn hàng mới. Không dừng lại đó, tháng 10-2023, TPHCM đã tổ chức đoàn 30 DN CNHT tham gia triển lãm kết nối giao thương tại Nhật Bản, qua đó, các DN đã có cơ hội để tiếp cận nhiều đơn đặt hàng mới đến từ thị trường này.

Cần giải pháp hỗ trợ gia cố nội lực

Theo các DN CNHT, hiện nay xu hướng đơn hàng đã khác. Theo đó, đơn đặt hàng đối với các trang thiết bị liên quan đến lĩnh vực y tế, trí tuệ nhân tạo, robot… khá nhiều. Các DN Việt Nam muốn cung cấp cho các tập đoàn lớn luôn bị yêu cầu phải đầu tư máy móc thiết bị lớn, là những mặt hàng khó, sản lượng ít… Điều này đòi hỏi DN Việt phải nhanh chóng thay đổi chiến lược sản xuất sản phẩm. Hiện nay trên cả nước có khoảng 5.000 DN hoạt động trong lĩnh vực CNHT, chủ yếu cung cấp nguyên vật liệu, phụ tùng, linh kiện cho các DN sản xuất sản phẩm đầu cuối trong các ngành ô tô, điện tử, cơ khí, dệt may, da giày. Trong đó, gần 90% là DN nhỏ và vừa có 300 lao động trở xuống. Những đòi hỏi như nguồn cung nguyên liệu, linh kiện, phụ kiện đầu vào, công nghệ, máy móc thiết bị, nguồn nhân lực, đạt chứng nhận tiêu chuẩn theo chuẩn quốc tế… là những thách thức không nhỏ với DN Việt. Không chỉ vậy, DN còn đối mặt với nhiều khó khăn khác như thiếu cơ hội tiếp cận khách hàng do không tiếp cận thông tin thị trường, chưa đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Đại diện Sở Công thương TPHCM nhấn mạnh, đặc thù của DN CNHT là vốn nặng nhưng lợi nhuận mỏng, sức ép cạnh tranh giá thành với sản phẩm cùng loại trong chuỗi cung ứng toàn cầu lại rất lớn. Do vậy, cần có chính sách hỗ trợ cho DN về tài chính để chi phí đầu tư thấp hơn, nhất là DN đang hoạt động tại TPHCM. Đồng thời, cần có các khu công nghiệp mới, xây dựng nhà xưởng, lựa chọn các DN trọng điểm để cho thuê với giá hợp lý và dài hạn để DN giảm chi phí đầu tư. Bên cạnh đó, phần lớn DN CNHT có quy mô nhỏ nên nếu tổ chức được mô hình liên kết nhóm để cùng đặt đơn hàng nhập khẩu nguồn vật liệu, có các chương trình mua chung, bán chung thì DN có thể tiếp cận được nguồn nguyên vật liệu với giá tốt hơn.

Theo nhìn nhận của các chuyên gia kinh tế, phát triển công nghiệp trong thời gian tới vẫn do DN FDI dẫn dắt. Do vậy, cùng với việc hỗ trợ DN nâng cao nội lực, các bộ ngành, địa phương cần thay đổi cách tiếp cận về FDI. Theo đó, cần có tiêu chí sàng lọc, lựa chọn nhà đầu tư thống nhất từ trung ương đến địa phương để đảm bảo thu hút đầu tư theo đúng nhu cầu của nền kinh tế. Ngoài ra, ưu đãi cho nhà đầu tư nên dựa trên hiệu quả, giá trị gia tăng tạo ra trong nước, kết quả hoạt động sau đầu tư thay vì ưu đãi dựa trên số vốn đăng ký và quy mô. Kế đến, triển khai hiệu quả các hoạt động kết nối DN trong nước với DN FDI, xây dựng năng lực giúp DN trong nước tham gia vào chuỗi cung ứng của DN FDI. Có như vậy mới có thể tạo nền tảng vững chắc để ngành CNHT phát triển nhanh và bền vững.

Ông CHOI JOO HO, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung: Đồng hành để nâng cao nội lực cho doanh nghiệp Việt

Chính phủ Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng đã có nhiều chính sách quan tâm, khuyến khích phát triển ngành CNHT, nhằm đưa các DN Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Hưởng ứng chính sách này, ngoài việc tự phát triển các nhà cung cấp trong chuỗi cung ứng của mình, Samsung Việt Nam đã và đang nỗ lực đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam để phát triển ngành công nghiệp phụ trợ nói chung.

Theo đó, Samsung đã hỗ trợ gần 400 công ty ở Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh và nâng cao chất lượng sản phẩm. Các công ty tham gia chương trình đã có những phản hồi rất tích cực như năng suất tăng 40%, lỗi sản phẩm giảm 50% chỉ sau khoảng 3 tháng được hỗ trợ, tư vấn. Các DN tham gia cũng được ưu tiên khi họ được tham gia mạng lưới các nhà cung cấp cho Samsung Việt Nam.

Hiện Samsung Việt Nam tham gia hỗ trợ đào tạo hơn 400 chuyên gia tư vấn cải tiến địa phương. Ngoài ra, tập đoàn còn phối hợp cơ quan chức năng liên quan triển khai dự án đào tạo chuyên gia trong lĩnh vực khuôn mẫu. Chương trình sẽ đào tạo 200 chuyên gia trong hơn 4 năm cho lĩnh vực quan trọng này. Đến nay, đã có hơn 100 chuyên gia được đào tạo. Samsung sẽ tiếp tục đồng hành cùng Bộ Công thương để hoàn thành mục tiêu trong thời gian tới.

Bà BÙI THỊ HỒNG HẠNH, Giám đốc NC Network Việt Nam: Tháo gỡ nút thắt làm nghẽn mạch phát triển của doanh nghiệp

Theo tôi, cần nhìn nhận và tháo gỡ nút thắt làm nghẽn mạch phát triển của DN CNHT. Hiện nền kinh tế nói chung và hoạt động sản xuất, thương mại đang phụ thuộc vào khu vực FDI nhưng lại thiếu sự liên kết giữa DN FDI và DN trong nước.

Sản xuất trong nước phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu nguyên liệu, phụ tùng từ bên ngoài, trong khi ngành CNHT trong nước còn kém phát triển. Về phía DN, năng lực sản xuất kém cạnh tranh, đặc biệt là năng lực về các công nghệ nguồn của ngành chế biến chế tạo nên khó khăn trong việc liên kết, hình thành chuỗi cung ứng trong nước và thâm nhập sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tỷ trọng giá trị gia tăng trong nước lĩnh vực xuất khẩu thấp.

Không chỉ vậy, các cơ chế, chính sách hiện nay chưa phù hợp với thực tế, chưa đáp ứng được kỳ vọng của DN. Mức độ bao phủ của các chương trình ưu đãi, hỗ trợ còn hạn chế, nhiều chính sách được ban hành nhưng gặp nhiều khó khăn khi triển khai thực hiện. Do vậy cần có chiến lược dài hạn, cụ thể, nhất quán, xác định ngành công nghiệp mũi nhọn phù hợp với thực tế đất nước.Nguồn

Cùng chủ đề

Sức ép lành mạnh | BÁO SÀI GÒN GIẢI PHÓNG

SGGP 13/08/2023 06:59 Xác định tác động của chính sách thuế tối thiểu toàn cầu đối với Việt Nam đã rất rõ ràng và cấp bách, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã giao Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính chủ trì xây dựng 2 dự thảo nghị quyết về vấn đề này, dự kiến trình Quốc hội khóa XV thông qua theo quy trình 1 kỳ họp (kỳ họp thứ 6, khai mạc tháng 10 tới đây). Đến...

Cùng tác giả

Họa sĩ Phạm Luận mở triển lãm tranh chân dung

Ngày 28-2, triển lãm tranh của họa sĩ Phạm Luận với tên gọi "Phạm Luận – Chân dung" đã khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Đây là triển lãm tranh cá nhân thứ 24 để kỷ niệm tuổi 70 của họa sĩ Phạm Luận - một trong những họa sĩ có tranh bán chạy nhất thị trường Việt Nam hiện nay. Hơn 50 năm qua, Phạm Luận đã đánh dấu từng chặng đường sáng...

Đón Xuân này nhớ Xuân… Covid-19

Tết Nguyên đán 2024 cận kề. Trước thềm mùa Xuân, đủ cung bậc cảm xúc. Người người, nhà nhà, ngành ngành đang háo hức chuẩn bị đón chào năm mới trong niềm hân hoan. Song, cũng có người người, nhà nhà sợ tết, né tết, thậm chí không mong tết vì… một năm kinh tế buồn. Chuyện về quê ăn tết quá xa vời. Ở lại đón tết tại phòng trọ cũng mong...

Triển khai thá»±c hiện ChÆ°Æ¡ng trình bố trí dân cÆ° vùng thiên tai năm 2024, giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm...

(HCM CityWeb) - Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi vừa có ý kiến chỉ đạo về việc triển khai thá»±c hiện ChÆ°Æ¡ng trình bố trí dân cÆ° vùng thiên tai năm 2024, giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn Thành phố.  Triển khai thá»±c hiện ChÆ°Æ¡ng trình bố trí dân cÆ° vùng thiên tai năm 2024, giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến...

Thá»±c hiện công tác quản lý nhà nước về thanh niên năm 2024 trên địa bàn TPHCM – Thá»±c hiện công tác quản lý...

(HCM CityWeb) - UBND TP vừa ban hành kế hoạch thực hiện công tác quản lý nhà nước về thanh niên năm 2024 trên địa bàn TPHCM. Thực hiện công tác quản lý nhà nước về thanh niên năm 2024 trên địa bàn TPHCM ( Ảnh minh họa) Kế hoạch nhằm tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước về thanh niên, góp phần thực hiện...

Hàng nghìn thanh niên TPHCM lên đường nhập ngÅ© – Hàng nghìn thanh niên TPHCM lên đường nhập ngÅ©

(HCM CityWeb) – Sáng 27/2, tại trường Đại học Bách khoa (Quận 10) đã diễn ra lễ giao, nhận quân điểm của TPHCM năm 2024. Đến dự có Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự TPHCM; Thiếu tướng Hoàng Đình Chung, Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 7; Trung tướng Nguyễn Văn Nam, Tư lệnh Bộ Tư lệnh TPHCM; lãnh đạo Quận 10 và 949 công dân nhập...

Cùng chuyên mục

“Tháo” pháp lý sẽ hạ nhiệt giá nhà chung cư

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Xây dựng, giá đất tại các địa phương hiện vẫn đang trong xu hướng giảm và số lượng giao dịch rất thấp. Ngược lại, giá căn hộ chung cư vẫn tiếp tục tăng tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM. Hiện trên thị trường gần như không có dự án phân khúc căn hộ bình dân có giá dưới 25 triệu đồng/m² . Báo cáo cho...

Để có thêm mùa quả ngọt

Xu hướng lạc quan của đầu tư nước ngoài tiếp tục được khẳng định khi ngay sau kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn 2024 nhiều địa phương đã đón nhận “những cánh én xuân sớm”. Có thể kể đến tỉnh Hải Dương với các dự án sản xuất đồ chơi, văn phòng phẩm, điện gia dụng… của nhà đầu tư Korninghill Group Ltd (Hồng Công), với vốn đầu tư 3 triệu USD; dự án sản xuất bộ đàm...

Thị trường bất động sản: Tín hiệu tích cực từ nhiều vụ mua bán, sáp nhập

Bước vào năm 2024, dưới sự trợ lực từ Chính phủ cùng các bộ, ngành hữu quan, thị trường bất động sản (BĐS) đã ghi nhận những tín hiệu tích cực, trong đó hoạt động M&A (mua bán và sáp nhập) nổi lên với nhiều điểm sáng. Nhiều dự án chuyển nhượng thành công Cuối tháng 12-2023, UBND tỉnh Bình Dương thông qua quyết định cho phép Becamex IDC chuyển nhượng dự án...

Sáng 24-2, vàng trong nước quay đầu tăng trở lại

Sau khi quay đầu giảm mạnh vào chiều hôm trước khi vượt 79 triệu đồng/lượng vào buổi sáng, giá vàng SJC ngày cuối tuần (24-2) đã quay đầu tăng trở lại. Hiện vàng SJC đang cao vàng thế giới hơn 18 triệu đồng/lượng so với đầu năm ở mức 13-14 triệu đồng/lượng. Vào khoảng 11 giờ ngày 24-2, tại TPHCM, Tập đoàn Doji niêm yết vàng SJC ở mức 76,45 triệu đồng/lượng mua...

Nỗ lực cung ứng đủ điện

Vừa ăn tết xong, khí trời phương Nam đã nóng lên. Đi kèm với việc biến động thời tiết theo mùa là nỗi lo mất điện dẫn tới đảo lộn sinh hoạt người dân ở một số địa phương TPHCM… Bộ Công thương cũng ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch cung ứng điện các tháng cao điểm mùa khô năm 2024 do EVN trình lên. Trước ngày 15-3-2024, EVN phải báo...

Nhiều doanh nghiệp chưa hào hứng đầu tư công nghệ tiết kiệm năng lượng

Đầu tư công nghệ để chuyển đổi sang tiết kiệm năng lượng mang lại lợi ích rất lớn, nhưng cả ngân hàng cho vay và doanh nghiệp đều không hào hứng. Dự án được triển khai từ tháng 3-2022 đến tháng 1-2026 trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên tại cuộc tọa đàm, bà Ngô Thu Hà, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) cũng như nhiều chuyên...

Sôi động thị trường “giải nhiệt”

Mặc dù chưa thực sự bước vào mùa nắng nóng nhưng thời tiết oi bức khiến nhu cầu sử dụng các mặt hàng “giải nhiệt” gia tăng, trong đó tập trung vào phân khúc tầm trung, giảm giá nhiều... Thông tin từ các chợ đầu mối trên địa bàn TPHCM, sau ngày 24-2 (rằm tháng Giêng), lượng hàng đổ về ổn định như thời điểm trước tết. Giá bán tại chợ đầu mối...

Thúc đẩy mạnh mẽ đầu tư phát triển của các tập đoàn nhà nước

Ngày 22-2, Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ban hành Chỉ thị số 07/CT-TTg về đổi mới quản trị, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và thúc đẩy mạnh mẽ đầu tư phát triển của các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước. Trong thành công chung có sự đóng góp tích cực, quan trọng của doanh nghiệp nhà nước (DNNN). Tổng doanh thu ước thực hiện năm...

Vàng SJC chiều 22-2 quay đầu tăng 1 triệu đồng/lượng

Giá vàng SJC chiều 22-2 lại hướng lên mốc 79 triệu đồng/lượng dù giá vàng thế giới chỉ nhích nhẹ. Vào khoảng 17 giờ tại TPHCM, Tiệm vàng Mi Hồng (quận Bình Thạnh) niêm yết vàng SJC ở mức 76,5 triệu đồng/lượng mua vào và 78,7 triệu đồng/lượng bán ra, tăng 700.000 đồng chiều mua và 1 triệu đồng chiều bán so với hôm trước. Cùng thời điểm tại Hà Nội, Công...

Chỉ số kinh tế lạc quan, hy vọng tăng trưởng quý 1-2024 đạt được ít nhất 5%

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công thương TPHCM cho biết, TPHCM sắp tổ chức Hội chợ quà tặng, thủ công mỹ nghệ nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ thiết kế, sản xuất quà tặng phục vụ du lịch, đối tác kinh doanh... Ông Bùi Tá Hoàng Vũ cho rằng, mặc dù còn quá sớm để đánh giá nhưng những chỉ số kinh tế trong 2 tháng đầu...

Tin nổi bật

Tin mới nhất