Trợ giúp


Powered by Techcity

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Năng động, sáng tạo, ghi dấu ấn trong chặng đường phát triển mới của thành phố

Ngày 12-9, Ban Chỉ đạo khu vực phòng thủ TPHCM tổ chức hội nghị đánh giá kết quả triển khai thực hiện Nghị định 21/2019 của Chính phủ về khu vực phòng thủ trên địa bàn thành phố, giai đoạn 2019-2023.

Đến dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Thiếu tướng Đặng Văn Lẫm, Phó Tư lệnh Quân khu 7; Trần Kim Yến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM; Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM.

Trung tướng Nguyễn Văn Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Tư lệnh Bộ Tư lệnh TPHCM chủ trì hội nghị.

Sẵn sàng tăng tốc, vượt chướng ngại vật

Phát biểu chỉ đạo, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên điểm lại những kết quả nổi bật trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện của Ban Chỉ đạo khu vực phòng thủ TPHCM.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu chỉ đạo. Ảnh: VIỆT DŨNG ảnh 1

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu chỉ đạo. Ảnh: VIỆT DŨNG

Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, TPHCM có vị trí chiến lược, vai trò trung tâm của vùng, đầu tàu kinh tế của đất nước và luôn gắn chặt với vai trò, trách nhiệm của khu vực phòng thủ phía Nam nói chung và TPHCM nói riêng.

Vì vậy, Bí thư Thành ủy TPHCM đặc biệt nhấn mạnh đến nhận thức, ý thức và trách nhiệm của cả hệ thống chính trị của thành phố, của các cơ quan đơn vị, lực lượng vũ trang đứng chân trên địa bàn thành phố trong lĩnh vực xây dựng khu vực phòng thủ trên địa bàn thành phố, góp phần xây dựng khu vực phòng thủ ngày càng chất lượng, hiệu quả và vững chắc hơn.

Về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh, toàn hệ thống chính trị của thành phố, lực lượng vũ trang và đội ngũ cán bộ đang đứng trước thời cơ rất thuận lợi nhưng cũng có những thử thách; vì vậy, phải luôn luôn ở tâm thế sẵn sàng tăng tốc, vượt chướng ngại vật và có những năng động, sáng tạo để tiếp tục ghi những dấu ấn mới trong chặng đường phát triển mới của TPHCM.

Trong đó, Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh phải quán triệt, triển khai sâu rộng đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước về nhiệm vụ quốc phòng, an ninh trong tình hình mới.

Xây dựng vững chắc thế trận lòng dân

Xác định xây dựng tiềm lực khu vực phòng thủ đóng vai trò đặc biệt quan trọng, TPHCM cần chuẩn bị tốt nhất cho những kế hoạch chuyển trạng thái và động viên quốc phòng. Cùng với đó là chuẩn bị tốt nguồn nhân lực, vật lực trên mỗi địa phương, cơ quan, đơn vị; chủ động sẵn sàng huy động mọi lực lượng khi có tình huống xảy ra, không để bị động.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi và Tư lệnh Bộ Tư lệnh TPHCM Nguyễn Văn Nam tại hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG ảnh 2

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi và Tư lệnh Bộ Tư lệnh TPHCM Nguyễn Văn Nam tại hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí Nguyễn Văn Nên đặc biệt nhấn mạnh không được chủ quan, “chỉ cần một đốm lửa cũng có thể cháy cả khu rừng”, cho nên công tác kiểm tra, giám sát phải được chú trọng, quan tâm để góp phần xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc…

Trong quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh phải luôn gắn với yêu cầu bảo đảm quốc phòng, dành nguồn lực tương xứng để củng cố tiềm lực cho các khu vực phòng thủ, xây dựng thế trận liên hoàn vững chắc, có chiều sâu, phát huy tốt tính nhiều kỹ thuật, chiến thuật…

Đồng chí Nguyễn Văn Nên lưu ý quan tâm chăm lo các lực lượng nòng cốt, trong đó xây dựng thế trận lòng dân vững chắc. Các lực lượng làm nhiệm vụ luôn luôn gần dân, hiểu dân, giải quyết kịp thời những tâm tư, tình cảm, củng cố niềm tin của người dân.

Ngoài ra, tiếp tục thực hiện những chính sách có liên quan như chính sách dân tộc, tôn giáo, chính sách hậu phương quân đội, chăm lo gia đình chính sách, người có công… Đây là những nội dung quan trọng trong xây dựng, tổ chức thực hiện phòng thủ dân sự, phòng chống “chiến tranh” thông tin, phòng chống “chiến tranh” không gian mạng.

Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG ảnh 3

Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Bí thư Thành ủy TPHCM cũng nhấn mạnh đến vai trò nòng cốt của lực lượng vũ trang; xây dựng quy chế phối hợp hành động giữa các lực lượng; nâng cao chất lượng tham mưu, dự báo tình hình và xử lý kịp thời các tình huống; thực hiện tốt công tác đối ngoại quốc phòng, tham gia xây dựng biên giới, cửa khẩu, vùng biển, vùng trời…

Đồng thời, xây dựng hệ thống chính trị, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng lực lượng trong sạch vững mạnh; nâng cao chất lượng để đảm bảo số lượng và tạo nguồn để phát triển Đảng, đoàn – hội – đội để tăng sức mạnh.

Cùng với đó, tăng cường công tác kiểm tra giám sát, phát hiện uốn nắn những hạn chế, sơ hở; phối hợp chặt chẽ giữa phòng thủ của TPHCM với phòng thủ của Quân khu 7, vùng Đông Nam bộ, vùng Tây Nam bộ, vùng Tây Nguyên.

Ưu tiên nguồn lực xây dựng khu vực phòng thủ

Bên cạnh tiếp thu ý kiến chỉ đạo, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh đến việc kết hợp xây dựng khu vực phòng thủ vào trong nhiệm vụ rà soát, điều chỉnh quy hoạch chung hiện nay TPHCM đang làm; cùng với đó là tính lưỡng dụng (quân sự – dân sự) của một số công trình, dự án lớn.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo. Ảnh: VIỆT DŨNG ảnh 4

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo. Ảnh: VIỆT DŨNG

Từ đó, Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu các sở ngành có liên quan phối hợp với Bộ Tư lệnh TPHCM cập nhật ngay các khu vực phòng thủ, khu vực quân sự, các công trình quân sự… vào trong quy hoạch; đồng thời lấy ý kiến các cơ quan quân sự góp ý, phát huy tính lưỡng dụng của các công trình, dự án.

Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh không để bỏ sót yêu cầu trên trong quá trình thẩm định các chủ trương đầu tư, triển khai các dự án.

Liên quan đến dự án lấn biển và dự án Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ, Chủ tịch UBND TPHCM khẳng định, trong quá trình thực hiện, TPHCM thực hiện kỹ lưỡng, cẩn thận, đúng quy trình và đảm bảo các điều kiện, đánh giá tác động môi trường, các yếu tố đảm bảo về quốc phòng, an ninh và có hiệu quả kinh tế – xã hội.

Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG ảnh 5

Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

TPHCM cũng khẳng định ưu tiên bố trí nguồn lực để xây dựng trụ sở, đầu tư trang thiết bị phục vụ hoạt động của các lực lượng làm nhiệm vụ xây dựng khu vực phòng thủ. Ngoài ra, TPHCM sẽ bố trí nguồn lực để thực hiện tốt hơn nữa công tác đối ngoại quốc phòng, hợp tác quốc tế…

Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh thời gian tới, từng sở ngành, quận huyện và TP Thủ Đức phải tập trung cho công tác tuyên truyền liên quan đến lĩnh vực xây dựng khu vực phòng thủ một cách đầy đủ, kịp thời; quán triệt Nghị định 21 và kế hoạch, đề án của TPHCM về xây dựng khu vực phòng thủ.

Đồng thời kiện toàn lại Ban Chỉ đạo khu vực phòng thủ các cấp và phát huy các thành viên trong ban chỉ đạo… Cùng với đó, xây dựng cơ chế để vận hành thông suốt giữa các thành viên trong ban chỉ đạo, để kịp thời xử lý mọi tình huống, gắn với công tác kiểm tra, giám sát.

Thiếu tướng Đặng Văn Lẫm phát biểu chỉ đạo. Ảnh: VIỆT DŨNG ảnh 6

Thiếu tướng Đặng Văn Lẫm phát biểu chỉ đạo. Ảnh: VIỆT DŨNG

Thiếu tướng Đặng Văn Lẫm, Phó Tư lệnh Quân khu 7 nhìn nhận, việc thực hiện chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới nói chung, xây dựng khu vực phòng thủ nói riêng trên địa bàn TPHCM trong những năm tới càng nặng nề và phức tạp hơn.

Vì vậy, Phó Tư lệnh Quân khu 7 nhấn mạnh đến nhiệm vụ xây dựng tiềm lực chính trị tinh thần, nhất là thế trận lòng dân ngày càng vững chắc; chủ động có phương án xử trí các tình huống kịp thời, hiệu quả, không để tạo thành điểm nóng trên địa bàn.

Cùng với đó, phát huy cao độ sức mạnh tổng hợp, huy động tối đa mọi nguồn lực, tập trung sức mạnh xây dựng nền quốc phòng toàn dân, gắn với xây dựng thế trận an ninh nhân dân và xây dựng khu vực phòng thủ trên địa bàn TPHCM.

Nguồn

Cùng chủ đề

Bí thư Nguyễn Văn Nên trao Huy hiệu Đảng đến nhà thơ Lê Giang và nhạc sĩ Lư Nhất Vũ

Đến dự và trao Huy hiệu Đảng có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Dương; Nguyễn Phước Lộc, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM. Nhạc sĩ Lư Nhất Vũ sinh ngày 13-5-1936 tại Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Năm 1953, khi đứng trước ngôi mộ của một đồng chí...

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Sáng 12-3, Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư tổ chức sinh nhật lần thứ 104 tại nhà riêng (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) và công bố tác phẩm "Đi qua trăm năm" vừa được Nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM ra mắt. Đi qua trăm năm dày 382 trang, thể hiện qua lối viết tự truyện với 9 chương, kể lại từng giai đoạn trăm năm cuộc đời của tác giả. Trong...

TPHCM sẵn sàng vừa tăng tốc, vừa vượt chướng ngại vật

Ngày 2-12, Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025 tổ chức Hội nghị lần thứ 24 (mở rộng). Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM chủ trì. Dự hội nghị có các đồng chí: Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM; Nguyễn...

TPHCM phát triển kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Sáng 6-11, Thành ủy TPHCM tiếp và làm việc với Đoàn cán bộ khảo sát thực tế của nhóm 2 – Ban Chỉ đạo Tổng kết một số vấn đề lý luận và thực tiễn về công cuộc đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa trong 40 năm qua ở Việt Nam. Chủ trì buổi làm việc có đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, trưởng nhóm 2,...

Quận Tân Phú thu ngân sách gấp 7 lần sau 20 năm thành lập

Không khí nhộn nhịp tại khu vực trưng bày sản phẩm của các doanh nghiệp quận Tân Phú. Video: MAI HOA Phát biểu tại chương trình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu ghi nhận sự nỗ lực, cống...

Cùng tác giả

TP.HCM sáp nhập, chuyển giao tổ chức Đảng trực thuộc Thành ủy

(HTV) - Sáng nay, Thành uỷ TP.HCM đã tổ chức lễ công bố quyết định sáp nhập, chuyển giao Đảng bộ cấp trên cơ sở trực thuộc thành uỷ theo kế hoạch số 22. Phó bí thư thường trực thành uỷ Nguyễn Hồ Hải chủ trì buổi lễ. ...

Đoàn Y bác sĩ trẻ TP.HCM thăm Tổng Lãnh sự quán Việt Nam

(HTV) - Trong khuôn khổ hoạt động thăm khám, phát thuốc miễn phí của đoàn Y tế TP.HCM tại Lào, Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM đã có buổi gặp gỡ, làm việc với Tổng Lãnh sự Việt Nam và Hội người Việt tại tỉnh Savannakhet....

Phường 9, Quận Phú Nhuận thành lập 12 khu phố mới

(HTV) - Phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM đã sắp xếp 05 khu phố, 93 tổ dân phố thành 12 khu phố mới. Ngày 14/4, UBND Phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM tổ chức Lễ công...

Khoảng 100 nghệ sĩ và ban nhạc sẽ biểu diễn miễn phí 5 đêm tại phố biển Nha Trang

Chương trình Jazz quốc tế lần thứ I - Nha Trang 2024, từ 27-4 đến hết 1-5, sẽ quy tụ gần 100 nghệ sĩ và ban nhạc jazz trong nước và quốc tế. Chương trình gồm 5 đêm, mỗi đêm đều có thời lượng 2-2,5 giờ, tại 2 địa điểm là Quảng trường 2-4 và sân bóng Thanh Niên (TP Nha Trang). Ông Nguyễn Văn Nhuận, Giám đốc Sở VH-TT Khánh Hòa kỳ...

TP.HCM tăng cường giám sát, kiểm soát chất lượng không khí

(HTV) - TP.HCM đẩy mạnh giám sát, kiểm soát 05 nguồn gây ô nhiễm không khí, hướng đến chất lượng môi trường ngày càng tốt hơn. Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã có những giải...

Cùng chuyên mục

TP.HCM sáp nhập, chuyển giao tổ chức Đảng trực thuộc Thành ủy

(HTV) - Sáng nay, Thành uỷ TP.HCM đã tổ chức lễ công bố quyết định sáp nhập, chuyển giao Đảng bộ cấp trên cơ sở trực thuộc thành uỷ theo kế hoạch số 22. Phó bí thư thường trực thành uỷ Nguyễn Hồ Hải chủ trì buổi lễ. ...

Đoàn Y bác sĩ trẻ TP.HCM thăm Tổng Lãnh sự quán Việt Nam

(HTV) - Trong khuôn khổ hoạt động thăm khám, phát thuốc miễn phí của đoàn Y tế TP.HCM tại Lào, Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM đã có buổi gặp gỡ, làm việc với Tổng Lãnh sự Việt Nam và Hội người Việt tại tỉnh Savannakhet....

Phường 9, Quận Phú Nhuận thành lập 12 khu phố mới

(HTV) - Phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM đã sắp xếp 05 khu phố, 93 tổ dân phố thành 12 khu phố mới. Ngày 14/4, UBND Phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM tổ chức Lễ công...

TP.HCM tăng cường giám sát, kiểm soát chất lượng không khí

(HTV) - TP.HCM đẩy mạnh giám sát, kiểm soát 05 nguồn gây ô nhiễm không khí, hướng đến chất lượng môi trường ngày càng tốt hơn. Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã có những giải...

Quận 6 triển khai việc thành lập, chia tách, sáp nhập khu phố

(HTV) - Phường 10, Quận 6 (TP.HCM) đã tổ chức Lễ công bố Nghị quyết của HĐND TP.HCM khóa 10 về thành lập, chia tách, sáp nhập, đổi tên khu phố Theo đó, sau khi sắp xếp, từ 5 khu phố hiện hữu, phường có 12 khu phố mới...

Hội nghị thường niên với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

(HTV) - Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị thường niên với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài 2024, tổng kết hoạt động công tác phi chính phủ năm 2023. ...

Bế mạc Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Củ Chi

(HTV) - Vừa qua, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Củ Chi lần thứ XII, nhiệm kỳ 2024-2029 với chủ đề "Đoàn kết - Dân chủ - Trách nhiệm - Hiệu quả" đã bế mạc. ...

Viện Kiểm sát Nhân dân cấp cao tại TP.HCM hoàn thành nhiệm vụ

(HTV) - Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại TP.HCM (hay còn gọi là Viện cấp cao 3) đã tổ chức hội nghị giao ban công tác với 23 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, thành phố khu vực phía Nam. ...

Tháng nhân đạo 2024: Hòa nhịp trao nhận

(HTV) - Lễ phát động "Tháng Nhân Đạo" 2024 đã chính thức được diễn ra, đánh dấu bước khởi đầu cho chuỗi hoạt động ý nghĩa nhằm lan tỏa tinh thần nhân đạo và sẻ chia trong cộng đồng. ...

Bình Chánh tổ chức Hội nghị BCH Đảng bộ huyện lần thứ 16 mở rộng

(HTV) - Sáng 12/4, huyện Bình Chánh đã tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ huyện lần thứ 16 (mở rộng) nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đến dự có đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải. ...

Tin nổi bật

Tin mới nhất